DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ไชยยศ เหมะรัชตะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชากฎหมายวิธีพิจารณาและธรรมนูญศาล-
dc.date.issued: 2525-
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาถึงสาเหตุของปัญหายาเสพติด 2. ผลกระทบกระเทือนต่อความปลอดภัยในชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของชาวกรุงเทพมหานคร ในปัจจุบันและต่อไปในอนาคต 3. สรรหาแนวทางกฎหมายที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพเพื่อนำมาปรับให้เข้ากับข้อเท็จจริง อันจะเป็นการแก้ปัญหาสังคมในส่วนที่เกิดจากยาเสพติด การดำเนินงานวิจัย ใช้วิธีการศึกษาจากเอกสารและการศึกษาวิจัยสนาม โดยการเก็บข้อมูลตามแบบสอบถามที่จัดเตรียมไว้จากบุคคล 2 ประเภท คือ 1. ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านกฎหมายหรือผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง จำนวน 164 คน 2. ประชาชนทั่วไป จำนวน 208 คน ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสังคมที่สำคัญยิ่งปัญหาหนึ่ง ปัจจุบันประเทศไทยต้องสูญเสียงบประมาณและปัจจัยอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ รัฐบาลทุกรัฐบาลได้ใช้ความพยายามทุกวิถีทางด้วยเจตนารมณ์อันแน่วแน่เพื่อการนี้ด้วยความตระหนักดีว่า ปัญหายาเสพติดเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรม และในที่สุดจะเกิดเป็นปัญหาสังคมหมุนเวียน ประเภทต่าง ๆ และเรื้อรังที่ยากต่อการแก้ไข จะมีความกระทบกระเทือนต่อความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย และเศรษฐกิจ แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหายาเสพติดยังมิได้บรรเทาเบาบางลงไป ในการดำเนินงานแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ได้ผลดีนั้น ต้องใช้มาตรการทางกฎหมายเป็นหลักเกณฑ์เพื่อกำหนดวิธีการและแผนงานต่าง ๆ จึงกล่าวได้ว่า มาตรการทางกฎหมายมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง การสรรหามาตรการทางกฎหมายทีดีจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายด้านนับตั้งแต่ การทำความรู้จักเกี่ยวกับยาเสพติด ประเภทของยาเสพติด ลักษณะและโทษของยาเสพติด และสาเหตะที่ทำให้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งจะทำให้ได้มาตรการทางกฎหมายที่สอดคล้องกับปัญหายาเสพติดตามสภาพที่แท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตกรุงเทพมหานครตามแหล่งสลัมต่าง ๆ เป็นเขตเพาะปัญหายาเสพติดได้เป็นอย่างดี การแก้ไขปัญหายาเสพติดต้องดำเนินการพร้อมกันไปหลายด้าน เพื่อให้บรรลุผลอย่างแท้จริง คือใช้มาตรการป้องกัน ปราบปราม บำบัดรักษา เพาะปลูกพืชทดแทน ทั้งนี้ โดยใช้มาตรการกฎหมายเป็นเครื่องมือนำมาตรการอื่น ๆ นอกจากนั้น ผู้ปฏิบัติงานให้เป็นไปตามกฎหมาย จะต้องเป็นผู้ที่มีความจริงใจและมีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างแท้จริง ยิ่งไปกว่านั้น ประชาชนก็มีส่วนสำคัญยิ่งในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหายาเสพติดกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมืองได้เช่นกันen
dc.description.abstractalternative: This research has three perspicuous objectives as follows" 1. To probe into causes of the narcotic problems. 2.To trace the effects rendered by these problems upon Bangkokians' security and properties at the present time and also in the future. 3. To search for appropriate and efficient legal guidelines to be applied to real situations as ways and means to solve social problems caused by narcotics. The research is conducted by means of documentary survey and field study. The field study is made up of questionnaires prepared for two kinds of subjects: 1. professional lawyers or authorities concerned - 164 persons, 2. general public - 208 persons.Narcotic problems are one of the most important social problems in Thailand. The Thai government has so far earmarked a huge sum of money and other resources for tackling this problem. All the governments in the world also have made determined attempts to do away with the problem. It is well realized that narcotic problems could somehow lead to criminal ones and at last will cause other social problems in a vicions circle manner that are too chronic to solve. These problems do have, in one way or another, impact upon societal security, socio-economic order, and unfortunately, they are still not alleviated even least.To solve narcotic problems effectively, legal measures must be applied as criteria for prescribing methods and plans dealing with the problems. So these measures are said to be most essential of all. In searching for good legal measures, many factors must inevitably be taken into account such as knowledge about narcotics and their kinds, nature and dangers of narcotics, causes of narcotic offences. These factors, when seriously considered, can help authorities to develop legal measures in accordance with real situations, especially those in Bangkok where slums are a main source of these problems.To cope with narcotic problem effectively, various actions must be taken simultaneously, for instance, using measures of suppression, prevention, treatment and rehabilitation, and crop replacement. These actions must be led by legal measures. In addition, the authorities to enforce these measures and laws must be sincere and efficient in their work, and, above all, the general public should have to co-operate with the authorities in tackling these problems.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยเพื่อเพิ่มพูนและพัฒนาประสิทธิภาพทางวิชาการen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ยาเสพติด--แง่สังคมen
dc.subject: กฏหมายยาเสพติดen
dc.subject: ยาเสพติด--แง่เศรษฐกิจen
dc.title: ปัญหายาเสพติดที่มีผลต่อความปลอดภัย ในชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของชาวกรุงเทพมหานคร : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: The study of narcotic problems that effect to the security of lifes, bodies and properties of population in Bangkok Metropolitanen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Chaiyos.H@Chula.ac.th-