DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สัญชัย นิลสุวรรณโฆษิต-
dc.contributor.advisor: ชนาธิป ทิพยกุล-
dc.contributor.author: อนันตชัย เพชรรักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: การวิเคราะห์การกระจายของอุณหภูมิและการระบายความร้อนที่สภาวะคงตัวในแกนปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่1 (ปปว -1/1) ได้ทำการสร้างแบบจำลองของแกนปฏิกรณ์ฯ โดยใช้รหัสคอมพิวเตอร์ COOLOD-N2 และนำผลที่ได้จากการคำนวณมาเปรียบเทียบกับผลจากการทดลอง ซึ่งได้ทำการทดลองวัดอุณหภูมิของเชื้อเพลิงและสารระบายความร้อนภายในแกนปฏิกรณ์ ปปว-1/1 ที่แต่ละระดับกำลังของเครื่องปฏิกรณ์ฯ และที่ระยะความสูงต่างๆตามแนวแกนปฏิกรณ์ฯ การเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ ระหว่างผลการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์ COOLOD-N2 และผลจากการทดลอง ชี้ให้เห็นว่า อุณหภูมิของเนื้อเชื้อเพลิงและอุณหภูมิของสารระบายความร้อน ที่ได้จากการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์มีค่าสูงกว่าค่าจากการทดลอง อย่างไรก็ตาม การที่ค่าประเมินซึ่งได้มาจากการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์ COOLOD-N2 มีค่าสูงกว่าค่าจากการทดลองก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงการอนุรักษ์นิยมของแบบจำลองเพื่อการคำนวณที่จะให้ค่าที่สูงกว่าค่าใช้งานจริง ซึ่งก็หมายความว่าหากค่าจากการคำนวณด้วยรหัสคอมพิวเตอร์บ่งชี้ว่าเครื่องปฏิกรณ์ทำงานอยู่ภายใต้สภาวะความปลอดภัยแล้ว การปฏิบัติงานจริงก็ย่อมมีความปลอดภัยอย่างแน่นอนen
dc.description.abstractalternative: An analysis of steady-state temperature distribution and heat transfer in the TRR-1/M1 reactor has been modeled with a computer code called "COOLOD-N2". To validate the accuracy of the model, experiments were set up to measure the incore water temperature at various power and also different core levels. The code to measurement comparisons show that the developed model overestimates the measured values. However, the overestimation demonstrates the conservatism of the model, that is, it predicts higher temperatures than the actual values; hence, the reactor has higher safety margin. This assures that the heat generated in the reactor core is adequately removed to prevent the reactor core melting accident.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.406-
dc.subject: เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู-
dc.subject: การควบคุมอุณหภูมิ-
dc.title: การวิเคราะห์การกระจายของอุณหภูมิและการระบายความร้อนที่สภาวะคงตัวในแกนปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่ 1en
dc.title.alternative: Analysis of steady-state temperature distribution and heat transfer in the TRR-1/M1 reactor coreen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sunchai.N@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.406-