https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18060
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภฤกษ์ มั่นใจตน | - |
dc.contributor.author | ศุภกร โกมาสถิตย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาและเปรียบเทียบผลของการฝึกเสริมพลัยโอเมตริก ที่มีต่อความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอล ของนักกีฬาฟุตซอลระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จำนวน 24 คน โดยวิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจงแล้วแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 12 คน กำหนดให้กลุ่มควบคุมฝึกตามโปรแกรมฝึกปกติ เป็นเวลา 2 ชม. กลุ่มทดลองฝึกโปรแกรมปกติเป็นเวลา 1 ชม. 20 นาที และฝึกเสริมโปรแกรมพลัยโอเมตริก เป็นเวลา 40 นาที โดยฝึก 8 สัปดาห์ๆ ละ 3 วัน คือ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ทดสอบความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอล ก่อนการทดลอง หลังการทดลองสัปดาห์ที่ 4 และหลังการทดลองสัปดาห์ที่ 8 นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ตามวิธีทางสถิติด้วยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า "ที" และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวด้วยการวัดซ้ำ (One-way analysis of variance with repeated measures) ถ้าพบความแตกต่างจึงเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ โดยวิธีการของแอลเอสดี (LSD) ทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มควบคุม เมื่อฝึกตามโปรแกรมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอล ดีกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. กลุ่มทดลอง เมื่อฝึกตามโปรแกรมเป็นเวลา 4 สัปดาห์ มีความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอลดีกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. กลุ่มทดลอง เมื่อฝึกตามโปรแกรมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอลดีกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. กลุ่มทดลอง เมื่อฝึกตามโปรแกรมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอลดีกว่าหลังการทดลอง 4 สัปดาห์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. กลุ่มควบคุมกับกลุ่มทดลอง เมื่อฝึกตามโปรแกรมเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ทั้งสองกลุ่มมีความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอลไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. กลุ่มควบคุมกับกลุ่มทดลอง เมื่อฝึกตามโปรแกรมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ กลุ่มทดลองมีความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอลดีกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to study and compare the result of the plyometric practice effecting to the futsal dribbling ability of high school futsal players.Twenty - four male futsal players of Suankularbwittayalai School were purposively selected to be the subjects in this study.They were divided into two groups, and each group had 12 futsal players,In addition to the regular training program,the experimental group had undergo the course of plyometric training supplymentary program for 3 days per week (Monday,Wednesday And Friday),while the control group only had retained their regular training program.The total duration of training program was 8 weeks.The data of futsal dribbling ability of both groups were taken before experiment,after the 4 and 8 weeks.The obtained data were analyzed in terms of means and standard deviations, one-way analysis of variance with repeated measures and multiple comparison by LSD method. The results were as follows : 1. After 8 weeks, futsal dribbling ability in the control group were significantly different better than before experiment at the .05 level. 2. After 4 weeks, futsal dribbling ability in the experimental group were significantly different better than before experiment at the .05 level. 3. After 8 weeks, futsal dribbling ability in the experimental group were significantly different better than before experiment at the .05 level. 4. After 8 weeks, futsal dribbling ability in the experimental group were significantly different better than after 4 weeks of experiment at the .05 level. 5. After 4 weeks of experiment,the experimental group and the control group had no significant difference in futsal dribbling ability at .05 level. 6. After 8 weeks of experiment, futsal dribbling ability in the experimental group were significantly different better than the control group at the .05 level | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.740 | - |
dc.subject | พลัยโอเมตริก (การฝึกกำลัง) | en |
dc.subject | ฟุตซอล | en |
dc.title | ผลของการฝึกเสริมพลัยโอเมตริกที่มีต่อความสามารถในการเลี้ยงลูกฟุตซอลของนักกีฬาฟุตซอลระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย | en |
dc.title.alternative | Effects of supplementary plyometric training on futsal dribbling ability of high school futsal players | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Supharoek.M@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.740 | - |