https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18107
Title: | การเปรียบเทียบจำนวนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ด้วยวิธีคาดคะเนที่ต่างกัน |
Other Titles: | A comparison of elementray student enrollment estimated by different methods |
Authors: | ธีราพร ชัยอรุณดีกุล |
Advisors: | สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ชาลี พงษ์เจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | นักเรียน -- วิจัย สถิติพยากรณ์ |
Issue Date: | 2524 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อเปรียบเทียบผลการคาดคะเนจำนวนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ด้วยวิธีวิเคราะหืนักเรียนตามรุ่น วิธีการใช้อัตราการเข้าเรียน และวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2514-2520 โดยนำผลการคาดคะเนที่ได้ทั้งสามแบบไปเปรียบเทียบกับจำวนนักเรียนในระดับประถมศึกษาที่เป็นจริง และทดสอบการแจกแจงของจำนวนนักเรียนที่คาดคะเนได้ กับจำนวนนักเรียนที่เป็นจริงด้วยค่าไคสแควร์ จากการวิจัยพบว่า การแจกแจงของจำนวนนักเรียนที่คาดคะเนด้วยวิธีการใช้อัตราการเข้าเรียน ไม่แตกต่างจากการแจกแจงของจำนวนนักเรียนที่เป็นจริงในปี พ.ศ.2514-2520 ฉะนั้นวิธีการคาดคะเนจำนวนนักเรียนที่เหมาะสมคือ วิธีการใช้อัตราการเข้าเรียน |
Other Abstract: | The major purpose of this research was to compare the elementary student enrollment estimated by grade cohort method, enrollment ratio method and the least squares method from 1971-1977 with the actual elementary student by means of the X2-test of goodness of fit. It was found that there was no significant difference between the distributions of elementary student enrollment estimated by enrollment ratio method and the actual elementary student enrollment from 1971-1977. thus, the best estimation method was the enrollment ratio method. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิจัยการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18107 |
Type: | Thesis |