https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18113
Title: | การศึกษาการจัดกลุ่มหลักทรัพย์ลงทุนที่ประกอบด้วยหุ้นของบริษัท ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
Other Titles: | A study on the portfolio management of stocks of growth companies in The Securities Exchange of Thailand |
Authors: | ธวัชชัย วรวรรณธนะชัย |
Advisors: | คณิต เศรษฐนันท์ วัฒนพร พึ่งบุญ ณ อยุธยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การลงทุน หุ้นและการเล่นหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จากการศึกษาของนักวิชาการทางการลงทุนพบว่า ผู้ลงทุนสามารถที่จะลดความเสี่ยงภัยในการลงทุนซื้อหุ้นได้ โดยการกระจายการลงทุนไปในหุ้นหลายๆหุ้นตั้งแต่ 10 หุ้นขึ้นไปหรือกระจายอยู่ในอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน และจัดสัดส่วนของการลงทุนโดยใช้ Quadratic Optimization Program การศึกษาวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ผู้เขียนต้องการพิสูจน์หลักการดังกล่าว โดยสมมุติว่าผู้ลงทุนลงทุนซื้อหุ้นขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประ เทศไทยช่วงเวลาการลงทุนดั้งแต่ปี 2522 ถึงปี 2526 และทำการจัดการลงทุนในกลุ่มหลักทรัพย์โดยการคัดเลือกหุ้นของบ ริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว (Growth Company) แล้วจัดสัดส่วนของการลงทุนโดยใช้ Quadratic Optimization Program จะให้ผลตอบแทนของการลงทุนดังกล่าวมากกว่าผลตอบแทนของตล าด การศึกษาครั้งนี้ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า หุ้นของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ว่าหมายถึง หุ้นของบริษัทที่มียอดขายและกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอัตราที่เร็ว กว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโดยทั่วไป และเร็วกว่าอัตราการขยายตัวโดยเฉลี่ยของอุตสาหกรรมประเภทนั้น ในช่วงระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ผู้ลงทุนจะคัดเลือกหุ้นของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วใน 10 อันดับแรกมาลงทุน แล้วจะนำหุ้นดังกล่าวมาคำนวณอัตราที่คาดหวังของผลตอบแทน (Expected rate of Return) โดยวิธี Holding Period Return และคำนวณค่าความเสี่ยงภัยโดยวิธีการหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ของอัตราที่คาดหวังของผลตอบแทน (Standard Deviation of Expected Rate of Return) ในการลงทุนนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงการลงทุนในกลุ่มหลักทรัพย์ทุกๆ หกเดือน ดังนั้นการลงทุนในช่วงเวลาระหว่างปี 2522 ถึงปี 2526 จึงมีการเปลี่ยนแปลง 10 งวด หลังจากนั้นจะนำผลที่ได้ในแต่ละงวดการลงทุน มาคำนวณหาสัดส่วนที่เหมาะสมของการลงทุนในกลุ่มหลักทรัพย์ โดยใช้ Quadratic Optimization Program และสมมุติว่าผู้ลงทุนจะเริ่มต้นลงทุนในงวดการลงทุนที่ 1 ด้วยเงินลงทุนทั้งหมด 1,000,000 บาท เมื่อสิ้นงวดดังกล่าวผู้ลงทุนขายหุ้นนั้นไปได้รับเงินทั้งหมดเป็นจำนวน เท่าใดก้จะนำไปลงทุนในงวดต่อไป โดยทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนครบงวดการลงทุนทั้งหมด 10 งวด เมื่อสิ้นสุดการลงทุน 5 ปีแล้วพบว่าผู้ลงทุนได้รับเงินจากการลงทุนทั้งหมด 1,899,000.75 บาท ซึ่งแสดงว่าผู้ลงทุนได้รับกำไรจากการลงทุนดังกล่าวเท่ากับ 899,000.75 บาท หรือการลงทุนนี้มีอัตราผลตอบแทนที่คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยทบต้นเท่า กับ 13.68% นอกจากนี้ยังได้ศึกษาถึงการวัดประสิทธิภาพของการดำเนินงานในก ลุ่มหลักทรัพย์ลงทุนตั้งแต่ปี 2522 ถึงปี 2526 โดยใช้วิธีของ Treynor และวิธีของ Sharpe พบว่าทั้งสองวิธีให้ผลเช่นเดียวกัน คือ ผลตอบแทนของการลงทุนดังกล่าวมากกว่าผลตอบแทนของตลาด ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่า การลงทุนในกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ลงทุน (portfolio) ซึ่งใช้หลักการคัดเลือกหุ้นของบริษัทที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว (Growth Company) และจัดสัดส่วนของการลงทุนแบบ Quadratic Optimization Program แล้วจะให้ผลตอบแทนของการลงทุนมากกว่าผลตอบแทนของตลาด |
Other Abstract: | In accordance with investment theory, an investor and optimize his risk and return through diversification for his investment into 10 or more stocks among many industries and make use of Quadratic Optimization Program. The author intend to verify this theory by assuming that if an investor had invested in the Securities Exchange of Thailand during 1979 to 1983, and had selected growth stocks and diversified his investment by using Quadratic Optimization Program ; then, his portfolio would out perform the market. In this study, growth stocks means the stock of companies whose sales and earnings grew faster than the economics growth rate and growth rate of the industry during the past two years. It was assumed that the investor had selected top 10 faster growth companies. Then, he had estimated the expected rate of return, by using holding period return method, and then assessed the risk, by using standard deviation of expected rate of return, every six months before changing his portfolio. Thus, he had changed his portfolio 10 times during 1979 to 1983. After selecting the 10 growth stocks and estimated the return and risk, he then used the Quadratic Optimization Program to apportion his investment portfolio. The investor was assumed to have one million baht as his initial investment. Every six months, he would have changed his portfolio as planned 10 times. By the end of fifth year, his portfolio has grown to baht 1,899,000.75 which had resulted a net profit of baht 899,000.75 or a compounded rate of return of 13.68% per annum. By using Treynor’s and Sharp’s approach to measure the performance of the portfolio, both approaches indicated that this portfolio had outperformed the market during the period under review. Therefore, it was verified that if an investor invests in a diversified growth stock portfolio and apportioned his investment by using Quadratic Optimization Program, his portfolio would outperform the market. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การธนาคารและการเงิน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18113 |
ISBN: | 9745645249 |
Type: | Thesis |