DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์-
dc.contributor.advisor: ลิ้นจี่ หะวานนท์-
dc.contributor.author: จารุลักษณ์ พินพรหมราช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพฯ-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745666599-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติทางการเรียนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในเรื่องการยอมรับในตัวครู และการยอมรับคุณค่าของการศึกษาและเพื่อเปรียบเทียบทัศนคติทางการเรียนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่มีภูมิหลังทางครอบครัวและสภาพแวดล้อมทางโรงเรียน ต่างกัน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายหญิง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2528 โรงเรียนรัฐบาลสังกัดกรมสามัญศึกษาในกรุงเทพมหานคร จำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 381 ตน เป็นชาย 202 คน และ หญิง 179 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามทัศนคติทางการเรียนซึ่งแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ ด้านการยอมรับในตัวครู และการยอมรับคุณค่าของการศึกษาซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .924 ผลการวิจัย 1. นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร มีทัศนคติทางการเรียนค่อนข้างดี โดยมีทัศนคติเฉยๆ ในเรื่องการยอมรับในตัวครู และมีทัศนคติค่อนข้างดีในเรื่องการยอมรับคุณค่าของการศึกษา 2. นักเรียนชายและนักเรียนหญิง มีทัศนคติทางการเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงมีทัศนคติดีกว่านักเรียนชาย 3. นักเรียนที่เรียนโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมีทัศนคติทางการเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนในโรงเรียนขนาดเล็กมีทัศนคติทางการเรียนดีกว่านักเรียนในโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่ 4. นักเรียนที่มีภูมิหลังทางครอบครัวต่างกันในด้านการศึกษาของบิดา มารดา สภาพทางครอบครัว อาชีพบิดา มารดา ภูมิลำเนาเดิม และจำนวนพี่น้อง มีทศนคติทางการเรียนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. นักเรียนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมทางโรงเรียนต่างกันทางด้านประเภทของสถานศึกษาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีทัศนคติทางการเรียนไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to find out the study attitudes of the upper secondary school students towards their teacher acceptance and educational acceptance, and to compare the study attitudes of Bangkok Metropolis' upper secondary school students according to different family background and school environments. The sample were 381 students (202 boys, 179 girls) randomly drawn from the class of Matayomsuksa 6 (academic year 1986) of government Bangkok Metropolis' upper secondary schools. The study attitudes rating scale questionnaire with reliability at .924 were used as the research instrument. The main finding of the study ware the following: - 1. The Bangkok Metropolis' upper secondary school students had good study attitudes with no response toward teacher acceptance and had good study attitudes towards educational acceptance. 2. The difference of study attitudes between the school boys and girls was found statistically significant at .05. The school girls tended to have more positive attitudes than the school boys. 3. The differences of study attitudes among students from various school sizes (large, medium and small) were found statistically significant at .05. The students from the small size schools tended to have more positive study attitudes than those from the medium and large size schools. 4. The study attitudes of students with different family backgrounds such as parents' education, marital status of the parents, parents' occupation, domicile and number of siblings were not significantly different at .05. 5. The study attitudes of students with different school environments such as school types and the academic achievement were not significantly different at .05.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: นักเรียนมัธยมศึกษา -- ทัศนคติen
dc.subject: นักเรียนมัธยมศึกษา -- สถานภาพทางเศรษฐกิจสังคมen
dc.title: การเปรียบเทียบทัศนคติทางการเรียนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานครที่มีภูมิหลังทางครอบครัวและสภาพแวดล้อมทางโรงเรียนต่างกันen
dc.title.alternative: A comparison of study attitudes of Bangkok metropolis upper secondary School students with different Family Backgrounds and School Environmentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สารัตถศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pruet.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-