https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18250
Title: | การศึกษาทัศนคติและพฤติกรรมของผู้บริหารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย |
Other Titles: | A study on the attitude and behavior of the executives in Thailand Institute of Scientific and Technological Research |
Authors: | เฉลิมชัย ผู้พัฒน์ |
Advisors: | ศิริโสภาคย์ บูรพาเดชะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | fcomsbu@acc.chula.ac.th |
Subjects: | สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ผู้บริหาร |
Issue Date: | 2524 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาวิจัยนี้ เป็นการศึกษาถึง ทัศนคติและพฤติกรรมของผู้หารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยว่า ผู้บริหารมีทัศนคติเกี่ยวกับพนักงานในสถาบันอย่างไร และมีพฤติกรรมการบริหารออกมาในลักษณะไหน และเพื่อต้องการทราบว่า ความเห็นหรือทัศนคติของผู้บริหารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ นั้นจะมีความสัมพันธ์และ/หรือมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริหารหรือไม่การศึกษานั้นได้อาศัยแนวทฤษฏีในเชิงพฤติกรรมศาสตร์โดยนำเอาสมมติฐานเกี่ยวกับธรรมชาติของคนในองค์การ ตามทฤษฏี X และ ทฤษฏี Y ของดักลาสแมคเกรย์เกอร์ (Douglas McGregor) มาเป็นเกณฑ์ในการสำรวจทัศนคติและความคิดเห็นของผู้บริหารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ และนำเอาแนวความคิดทางด้านพฤติกรรมบริหารของ เรนชีส ไลเคิร์ท (Rensis Likert) มาเป็นเกณฑ์ในการศึกษาพฤติกรรมการบริหารของผู้บริหารในสถาบัน และได้ตั้งสมมติฐานไว้ว่า “ทัศนคติของผู้บริหารย่อมมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริหาร” แล้วจึงทำการพิสูจน์ โดยใช้หลักเกณฑ์ทางสถิติว่า เป็นจริงตามที่ตั้งสมมติฐานไว้หรือไม่ การศึกษาทัศนคติและพฤติกรรมของผู้บริหารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯนั้น ได้ใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยสนามและจากการสังเกตการณ์ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ โดยใช้หลักเกณฑ์ทางสถิติ ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้บริหารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ มีทัศนคติเกี่ยวกับพนักงานหรือผู้ใต้บังคับบัญชาของตนในลักษณะแนวโน้มทฤษฎี Y และยังทำให้ทราบถึงพฤติกรรมของผู้บริหารในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ ว่าผู้บริหารส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการบริหารแบบปรึกษาหารือ นอกจากนั้น การศึกษาวิจัยนี้ ยังพิสูจน์ให้เห็นว่าทัศนคติเกี่ยวกับคนในองค์การนั้นมีความสัมพันธ์และมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริหารของผู้บริหารอีกด้วย ซึ่งผลที่ได้จากการศึกษาวิจัยดังกล่าวข้างต้นนี้ สามารถใช้เป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนเพื่อพัฒนา ปรับปรุงการบริหารงานในสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งยังอาจใช้เป็นแนวความคิดสำหรับองค์การอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐบาล หรือ เอกชนที่จะนำไปใช้ศึกษาทัศนคติและพฤติกรรมของผู้บริหารในองค์การของตนได้ด้วย |
Other Abstract: | The purpose of this study is to determine how the adminis¬trators' attitudes and behavior affect the behavior of their subor¬dinates and employees in the Thailand Institute of Scientific and Technological Research, and whether the administrators' opinions and attitudes correlate with or influence the behaviors of their subor¬dinates and employees. In this study, Douglas McGregor's Theory of behavior, Theory X and Theory Y, was employed as a guideline in observing administrators' opinions and attitudes in the organization. Rensis Likert's, theory of managerial behavior was also employed as a guideline in observing their managerial behavior in the organization. The data were collected through field survey, and observation techniques, and then tested by using statistical techniques. The results show that most of the administrators in the organization have good attitudes toward their subordinates and employees. Their attitudes and opinions tend to rest in the area of Theory Y, and their managerial behavior mostly seem to be in the participative style, and how to be effective. Furthermore, their opinions and attitudes are found to correlate with and influence the behavior of their subordinates and employees. These findings may be one of the useful factors in planning and developing the organization. Finally, this hypo¬thesis may render some benefits to both business and government organizations, though it may need further studying and refining |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 |
Degree Name: | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พาณิชยศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18250 |
Type: | Thesis |