https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18294
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประนอม โอทกานนท์ | - |
dc.contributor.author | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2520 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้นิเทศการพยาบาลในโรงพยาบาลส่วนภูมิภาค ตลอดจนสำรวจข้อเท็จจริง ปัญหาและความคิดเห็นเกี่ยวกับงานนิเทศการพยาบาลกลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นพยาบาลที่ทำหน้าที่เป็นผู้นิเทศการพยาบาล และพยาบาลประจำการจากโรงพยาบาล 3 แห่ง คือโรงพยาบาลนครเชียงใหม่ โรงพยาบาลขอนแก่น และโรงพยาบาลสงขลา แบบสอบถามจากตัวอย่างประชากรครั้งนี้มีจำนวน 156 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างหมู่ (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผลการทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างหมู่พบว่า การปฏิบัติงานโดยส่วนรวมด้านการบริหารและด้านการพยาบาลมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สนองสมมติฐานของการวิจัยที่ว่า ความคิดเห็นของผู้นิเทศการพยาบาลและพยาบาลประจำการต่อบทบาทผู้นิเทศการพยาบาลของโรงพยาบาลส่วนภูมิภาคไม่แตกต่างกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้นิเทศการพยาบาลมีความคิดเห็นในเชิงนิมานสูงกว่าพยาบาลประจำการ 2. ผลการทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างหมู่ของด้านการศึกษาโดยส่วนรวม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งสนองสมมติฐานของการวิจัย 3. ปัญหาสำคัญที่พบเกี่ยวกับงานนิเทศการพยาบาลตามความเห็นของผู้นิเทศการพยาบาลและพยาบาลประจำการมีดังนี้ 3.1 งบประมาณในการจัดสรรเครื่องมือเครื่องใช้มีจำกัด 3.2 ผู้นิเทศคนเดียวดูแลหลายตึก และเจ้าหน้าที่พยาบาลยังไม่เข้าใจบทบาทและหน้าที่ของผู้นิเทศการพยาบาลที่แท้จริง 3.3 ยังมีปัญหาเกี่ยวกับความอาวุโสและคุณวุฒิของผู้นิเทศการพยาบาลในโรงพยาบาลในส่วนภูมิภาคโดยเฉพาะในเวลาวิกาล 4. ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเกณฑ์การคัดเลือกผู้นิเทศการพยาบาล ควรเป็นผู้ที่จบปรัญญาตรีเป็นอย่างต่ำและมีประสบการณ์ในการเป็นหัวหน้าตึกมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study the roles of the nurse supervisors in provincial hospitals and to survey the facts, problems and opinions relating to supervisory jobs. The samples of this study were nurse supervisors and staff nurses from three provincial hospitals, Chiengmai Hospital, Khonkean Hospital and Songkhla Hospital. The constructed questionnaire was used in order to collect data from 156 subjects. The data were used statistically analyzed and the differences between mean were tested with the critical ratio (t-test). The findings of this study are as the following statements: 1. There is statistically significant difference in their opinions among the nurse supervisors and staff nurses on administration and patient care the t .05 level and this also indicated that nurse supervisors gave better score than did staff nurses. 2. There is no statistically significant difference in their opinions among the nurse supervisors and staff nurses on teaching at the same level. 3. The main problem of supervision concerning the nurse supervisors was collected respectively as the following items:- 3.1 Budget 3.2 Workload and Job description 3.3 Qualification 4. The suggestion of criteria for the selection of nurse supervisors were graduated of bachelor degree in nursing and worked as a head nurse at least 2 years. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การนิเทศการศึกษา | en |
dc.subject | พยาบาลและการพยาบาล | en |
dc.title | บทบาทผู้นิเทศการพยาบาลของโรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค | en |
dc.title.alternative | The role of the nurse supervisors in provincial hospitals | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พยาบาลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |