https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1832
Title: | ผลของการมีส่วนร่วมในโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพต่อความพึงพอใจในการรับบริการของผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์ แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลกลาง กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Effects of participation in health promotion program on service satisfaction of orthopedic patients, Out Patient Department, Bangkok Metropolitan Administration General Hospital |
Authors: | อรกานต์ ชินพงษ์พานิช, 2496- |
Advisors: | จินตนา ยูนิพันธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Jintana.Y@Chula.ac.th |
Subjects: | บริการการพยาบาลของโรงพยาบาล ความพอใจของผู้ป่วย การส่งเสริมสุขภาพ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์ แผนกผู้ป่วยนอก ที่ได้เข้าร่วมในโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพ กับผู้ป่วยที่ไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์ แผนกผู้ป่วยนอก ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลกลาง กรุงเทพมหานคร จำนวน 60 คน ซึ่งจัดแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ด้วยการจับคู่ตามระดับการศึกษา และอายุ ได้กลุ่มตัวอย่าง กลุ่มละ 30 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพที่วิจัยสร้างขึ้นขณะรอรับการตรวจที่แผนกผู้ป่วยนอก และกลุ่มควบคุมรอคอยการตรวจโดยได้รับการดูแลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ โปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพ และแบบประเมินความพึงพอใจในบริการ ตามแนวคิดของ Parasuraman และคณะ (1990) ซึ่งได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ค่าความเที่ยงของแบบวัดเท่ากับ .97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติทดสอบที ผลการวิจัยที่สำคัญมีดังนี้ 1. ความพึงพอใจในการรับบริการรวมทุกด้าน และด้านความเป็นรูปธรรมของบริการและด้านการให้ความมั่นใจแก่ผู้รับบริการของผู้ป่วย ที่เข้าร่วมในโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพ สูงกว่า ของผู้ป่วยที่ไม่ได้เข้าร่วมในโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความพึงพอใจในผู้รับบริการในด้านความเชื่อถือไว้วางใจได้ ด้านการตอบสนองต่อผู้รับบริการทันที และด้านการเข้าใจและเห็นอกเห็นใจของผู้ป่วยที่ได้เข้าร่วม และไม่ได้เข้าร่วมในโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แตกต่างกัน |
Other Abstract: | The purposes of this experimental research were to compare the service satisfaction of orthopedic out patients who participated in the health promotion program and those patients who did not participated in such program. Research samples were 60 orthopedic out patients of Bangkok Metropolitan Administration General Hospital which were equally assigned into one experimental group and one control group by matching by age and the educational level. The patients in the experimental group participated in health promotion program during waiting for service while the control group receiving regular service. Research instruments were the health promotion program and the service satisfaction questionnaire which was developed according to Parasuraman and others (1990). The reliability of the questionnaire was .97 The T - test was used in data analysis. Major findings were the following: 1. The service satisfaction in all aspects and in the aspects of tangible service and service assurance of the patients who participated in the health promotion program was significantly higher than that of the patients who did not participated in such program, at the .05 level. 2. There was no difference between the service satisfaction in the aspects of service reliability, responsiveness, and empathy of the patients who participated in the health promotion program and the patients who did not participated in such program. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1832 |
ISBN: | 9741709919 |
Type: | Thesis |