https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18336
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมใจ เพ็งปรีชา | - |
dc.contributor.author | แพรสุข วังศิลา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการดูดซับของดินเบาด้วยความร้อนสำหรับใช้ในการทำไบโอดีเซลให้บริสุทธิ์ โดยดินเบาที่ถูกเผาทั้งหมดนำมาดูดซับกลีเซอรีนในน้ำมันไบโอดีเซลที่สังเคราะห์จากน้ำมันปาล์มโดยใช้เบสเป็นตัวเร่งปฎิกิริยา การดูดซับที่เหมาะสมที่สุดจะได้จากการแปรผันอัตราส่วนของตัวดูดซับต่อไบโอดีเซล เวลาสัมผัส และอุณหภูมิ โดยใช้ปริมาณดินเบาและดินเบาเผาที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส ร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที กลีเซอรีนในไบโอดีเซลจะถูกกำจัดออกอย่างมาก นอกจากนี้การกำจัดกลีเซอรีนถูกปรับปรุงได้โดยใช้ปริมาณดินเบาและดินเบาเผาที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส ร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก ในภาวะที่เมทานอลถูกกำจัดออกก่อนทำการดูดซับ เมื่อพิจารณาไอโซเทอมการดูดซับพบว่ากระบวนการนี้สอดคล้องกับรูปแบบของแลงเมียร์ | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to improve the adsorption efficiency of diatomite by heat treatment for purifying biodiesel. All heat-treated diatomites were subjected to adsorb glycerine in biodiesel synthesized from palm oil via a base-catalyzed process. The optimal adsorption was obtained by varying ratio of adsorbent to biodiesel, contact time and temperature. By using 2% wt of diatomite and heat-treated diatomite at 800°C at 50°C for 30 minutes, the glycerine in biodiesel could be drastically removed. Furthermore, the removal of glycerine was improved by using 1% (w/w) of diatomite and heat-treated diatomite at 800°C on the condition that methanol had been removed before treatment. According to the adsorption isotherm, this process is fit to Langmuir model. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.422 | - |
dc.subject | ดินเบา | en |
dc.subject | เชื้อเพลิงไบโอดีเซล | en |
dc.subject | การดูดซับ | - |
dc.subject | Diatomaceous earth | - |
dc.subject | Biodiesel fuels | - |
dc.subject | Adsorption | - |
dc.title | ผลของอุณหภูมิที่ใช้เตรียมดินเบาต่อประสิทธิภาพการดูดซับกลีเซอรีนในน้ำมันไบโอดีเซล | en |
dc.title.alternative | Effect of diatomite heat treatment on glycerine adsorption in biodiesel | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somchai.Pe@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.422 | - |