Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ลักษณะงาน การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between personal factors, job characteristics, head nurses' participative management, and quality of work life of staff nurses in emergency unit, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Authors: ภัทรา เผือกพันธ์, 2513-
Advisors: พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Subjects: พยาบาล
คุณภาพชีวิตการทำงาน
การบริหารแบบมีส่วนร่วม
พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย
โรงพยาบาล -- บริการพยาบาลฉุกเฉิน
Nurse
Quality of work life
Hospitals -- Emergency services
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ลักษณะงาน การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาล ประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร ตลอดจนศึกษาตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินซึ่งได้จาก การสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ จำนวน 196 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ประกอบด้วยแบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงาน แบบสอบถามลักษณะงาน และแบบสอบถามการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของหัวหน้าหอผู้ป่วย ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบ ความตรงตามเนื้อหาและหาค่าความเที่ยงได้เท่ากับ .92 , .85 , และ .97 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ความโด่ง ความเบ้ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปานกลาง 2. การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของหัวหน้าหอผู้ป่วย ลักษณะงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการหน่วยงาน อุบัติเหตุและฉุกเฉินได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีความสำคัญตามลำดับดังนี้ การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของหัวหน้าหอผู้ป่วย ลักษณะงาน ระดับการศึกษา โดยร่วมกันพยากรณ์ ได้ร้อยละ 55.6 ( R2 = .556 ) สมการพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z^คุณภาพชีวิตการทำงาน = .496* Zการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมของหัวหน้าหอผู้ป่วย + .323*Z ลักษณะงาน + .113*Zระดับการศึกษา
Other Abstract: The purposes of this research were to study quality of work life of staff nurses in emergency unit in governmental hospitals, Bangkok Metropolis and to investigate the relationships between personal factors, job characteristics, head nurses' participative management, and quality of work life of staff nurses, and to search for the variables that could be able to predict quality of work life of staff nurses in emergency unit. The subjects consisted of 196 staff nurses selected by stratified random sampling. Research instruments were quality of work life, job characteristics, head nurses' participative management questionnaires which were tested for content validity and their reliability were .92, .85 and .97 respectively. Statistical methods used to analyze the data included mean, standard deviation, maximum, minimum, and stepwise multiple regression analysis. Major findings were as follows : 1. Quality of work life of staff nurses in emergency unit in governmental hospitals, Bangkok Metropolis was at middlelevel. 2. Head nurses' participative management, job characteristics were positively and significantly related to quality of work life of staff nurses in emergency unit at the .05 level. 3. Factors significantly predicted quality of work life of staff nurses in emergency unit were head nurses' participative management, job characteristic, and education at the .05 level .These predictors accounted for 55.6 percents of the variance.(R2 = .556) The equation derived from the analysis was as follow : Z^quality of work life = .496*Z head nurses' participative management + .323*Z job characteristics+ .113*Zeducation.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1839
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.793
ISBN: 9741709374
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2002.793
Type: Thesis