https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18418
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรเวศม์ สุวรรณระดา | - |
dc.contributor.author | สโรกาญจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการเกิดอาชญากรรมกับปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม และกายภาพ รวมถึงศึกษาผลจากการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของตำรวจ ที่มีต่ออัตราการเกิดอาชญากรรม ในการศึกษาครั้งนี้จะวิเคราะห์โดยใช้วิธี OLS (Ordinary least squares) ข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลภาคตัดขวาง (Panel data) รายจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดในประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2542-2551 ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะทางกายภาพของพื้นที่ พิจารณาจากจำนวนโรงงานอุตสาหกรรมต่อพื้นที่ และอัตราการเกิดอาชญากรรมในจังหวัดพื้นที่ติดกัน มีผลกระทบต่ออัตราการเกิดอาชญากรรมในจังหวัด อย่างมีนัยสำคัญในทางบวก สำหรับสัดส่วนของแรงงานที่มีระดับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า ต่อกำลังแรงงานในจังหวัด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึง สัดส่วนของผู้มีต้นทุนในการก่ออาชญากรมสูงนั้น จะมีผลในทางลบ หากความหนาแน่นของประชากรต่อพื้นที่ลดลง ส่งผลให้อัตราการเกิดอาชญากรรมเพิ่มขึ้น และสัดส่วนของแรงงานต่างด้าวต่อกำลังแรงงานในจังหวัดนั้น มีผลกระทบต่ออัตราการเกิดอาชญากรรมในทางบวก ขณะเดียวกันจากการศึกษายังพบว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจซึ่งวัดโดยผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด ต่อหัวประชากร และความครอบคลุมของการมีหลักประกันทางสังคม ซึ่งวัดโดยสัดส่วนของผู้ประกันตนในกองทุนประกันสังคมต่อกำลังแรงงานในจังหวัด หากปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้มีระดับที่สูงเพียงพอนั้น ก็มิได้ทำให้อัตราการเกิดอาชญากรรมลดลง สำหรับผลจากการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของตำรวจที่มีต่ออัตราการเกิดอาชญากรรม หากสัดส่วนของการจับได้ต่อการแจ้งคดีทั้งหมดเพิ่มขึ้น ซึ่งมีนัยว่าหากตำรวจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จะส่งผลให้อัตราการเกิดอาชญากรรมลดลง นอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงความแตกต่างกันของปัจจัยกำหนดอาชญากรรมแต่ละประเภท หากอัตราการว่างงานในจังหวัดเพิ่มสูงขึ้น จะส่งผลให้คดีอุกฉกรรจ์และสะเทือนขวัญเพิ่มขึ้น แต่เมื่อความหนาแน่นของประชากรต่อพื้นที่เพิ่มขึ้น จะส่งผลให้คดีที่รัฐเป็นผู้เสียหายและคดีชีวิต ร่างกายและเพศลดลง | en |
dc.description.abstractalternative | This study examines, firstly, the determination of economic, social and physical factors on crime rate in Thailand and, secondly, the effect of the effort of preventing and suppressing crime of the Thai police department on crime rate. We used OLS (Ordinary least square) method and utilized panel data during 1999-2008 of 76 provinces in Thailand. Our results indicate that, physical factors, namely factory density and neighborhood provinces affect positively on crime rate. The proportion of secondary school graduates, which reflect high cost of crime has negative relation to crime rate since the number of population density affect negatively relation to crime rate while proportion of foreign workers has positive relation to crime rate. Moreover we found that, provincial economic activities define by gross provincial product per capita and the coverage of social safety net, they will not contribute on crime rate decreasing if there don’t have sufficient magnitude. The effort for crime suppression defines by the ratio of arrested per offences will decrease significantly the province crime rate. In addition, we found that the contribution of each factors are different by type of crime for example the magnitude of unemployment will increase the violent crime. The areas with lower population density (i.e. remote area) tend to have less drug cases, prostitution cases, gambling cases. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.442 | - |
dc.subject | อาชญากรรม -- ไทย | - |
dc.subject | อาชญากรรม -- แง่เศรษฐกิจ -- ไทย | - |
dc.subject | อาชญาวิทยา | - |
dc.subject | Crime -- Thailand | - |
dc.subject | Crime -- Economic aspects -- Thailand | - |
dc.subject | Criminology | - |
dc.title | ปัจจัยกำหนดอาชญากรรมในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Determinants of crime rate in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Worawet.S@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.442 | - |