https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18449
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวาณี สุรเสียงสังข์ | - |
dc.contributor.author | สยุมภู สายชลพิทักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ประมาณและเปรียบเทียบค่าอัตรามรณะของผู้สูงอายุไทย จาก 4 ตัวแบบคือ 1) ตัวแบบคานนิสโต (Kannisto model) 2) ตัวแบบเมคแฮม (Makeham model) 3) ตัวแบบอินเวอร์สเมคแฮม (Inverse-Makeham model) และ 4) ทฤษฎีค่าสุดขีด (Extreme-value theory) ค่าประมาณอัตรามรณะจาก 3 ตัวแบบแรกนำมาเปรียบเทียบกับค่าอัตรามรณะจากข้อมูลทะเบียนราษฎร์ โดยใช้ค่าร้อยละค่าสัมบูรณ์ของความคลาดเคลื่อนเฉลี่ย (Mean absolute percentage error: MAPE) ทฤษฎีค่าสุดขีดนั้นได้ใช้ในการประมาณค่าอัตรามรณะในช่วงอายุมากๆ จากนั้นจึงนำค่าประมาณอัตรามรณะที่ได้จากงานวิจัย มาเปรียบเทียบกับอัตรามรณะที่ได้จากตารางมรณะไทย 2540 ประเภทสามัญ (TMO97) และตารางบำนาญไทย พ.ศ. 2552 การศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลจำนวนประชากรและจำนวนการตาย จำแนกตามเพศและอายุ ของปี พ.ศ. 2546-2551 จากกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข ตามลำดับ จากการศึกษาพบว่า ตัวแบบอินเวอร์สเมคแฮมให้ค่า MAPE ต่ำที่สุด สำหรับเพศชายในช่วงอายุ 60-85 ปี และเพศหญิงในช่วงอายุ 60-83 ปี เมื่อนำค่าอัตรามรณะที่ประมาณได้จากทฤษฎีค่าสุดขีด มาใช้ร่วมกับค่าประมาณที่ได้จากตัวแบบอินเวอร์สเมคแฮม แล้วเปรียบเทียบค่าประมาณที่ได้กับอัตรามรณะที่ได้จากตาราง TMO97 พบว่ามีความใกล้เคียงกันมากในช่วงอายุ 60-82 ปี และ 60-85 ปี สำหรับเพศชายและเพศหญิงตามลำดับ นอกจากนี้ค่าประมาณอัตรามรณะมีค่าใกล้กับค่าอัตรามรณะจากตารางบำนาญไทย พ.ศ. 2552 ในช่วงอายุ 60-92 ปี และ 60-93 ปี สำหรับเพศชายและเพศหญิงตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | To estimate and compare the estimation of Thai elderly mortality rates by using 4 estimated models: 1) Kannisto model, 2) Makeham model, 3) Inverse-Makeham model, and 4) Extreme-value theory. The estimated mortality rates from 3 models were compared with mortality rates from civil registration data using mean absolute percent error (MAPE). The Extreme-value theory is used to estimate mortality rate in the high level ages. Then the estimated mortality rates from research were compared with the mortality rates from Thai Mortality Ordinary Table 1997 (TMO97) and the mortality rates from Thai Pension Table 2009. Data used in the study are the number of population and the number of death by age and sex of the year 2003-2008 from the Ministry of Interior and the Ministry of Public Health respectively. The study found that the Inverse-Makeham model gives the lowest MAPE value for males in the age rage 60-85 years and females’ age 60-83 years. Combine the estimated mortality rates from Inverse-Makeham Model and Extreme-Value Theory then compare to the mortality rates from TMO97 found that there is very similar in age range 60-82 years and 60-85 years for males and females, respectively. Moreover, the estimated mortality rates are near the mortality rates from Thai Pension Table 2009 in age range 60-92 years and 60-93 years for males and females, respectively. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.595 | - |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- ไทย | - |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การตาย | - |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การตาย -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | - |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การตาย -- พยากรณ์ | - |
dc.subject | การตาย -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | - |
dc.subject | การตาย -- พยากรณ์ -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | - |
dc.subject | Older people -- Mortality | - |
dc.subject | Older people -- Mortality -- Mathematical models | - |
dc.subject | Older people -- Mortality -- Forecasting | - |
dc.subject | Mortality -- Mathematical models | - |
dc.subject | Mortality -- Forecasting -- Mathematical models | - |
dc.subject | Older people -- Thailand | - |
dc.title | การประมาณค่าอัตรามรณะของผู้สูงอายุไทยโดยใช้ตัวแบบคานนิสโต ตัวแบบเมคแฮม ตัวแบบเวอร์สเมคแฮม และทฤษฎีค่าสุดขีด | en |
dc.title.alternative | Estimation of Thai elderly mortality rates using Kannisto model, Makeham model, Inverse-Makeham model and Extreme-value theory | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การประกันภัย | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | fcomssr@acc.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.595 | - |