https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18457
Title: | การศึกษาภาพยนตร์เพลงงิ้วของบริษัท ชอว์ บราเดอส์ ในบริบททางสังคมและการเมืองของประเทศจีน |
Other Titles: | A study of Shaw Brothers' Huangmei Opera Genre within social and political context of China |
Authors: | สมิทธิ์ จิรดิลก |
Advisors: | จีรบุณย์ ทัศนบรรจง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ภาพยนตร์ -- แง่สังคม จีน -- การเมืองและการปกครอง จีน -- สังคมและวัฒนธรรม |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ ถึงบริบททางสังคม การเมืองและวัฒนธรรมที่ปรากฏในภาพยนตร์เพลงงิ้วของบริษัท ชอว์ บราเดอส์ ที่ถ่ายทอดผ่านการเล่าเรื่องที่ได้รับอิทธิพลของงิ้วในด้านการวางบทบาทตัว ละคร แนวเรื่องทางวรรณกรรมและการลำดับเรื่อง รวมถึงองค์ประกอบด้านอื่น ๆ มาประกอบในภาพยนตร์ โดยวิเคราะห์เนื้อหาของภาพยนตร์เพลงงิ้วของบริษัท ชอว์ บราเดอส์ ผลการวิจัยพบว่า ภาพยนตร์เพลงงิ้วของบริษัท ชอว์ บราเดอส์นั้นสะท้อนให้เห็นบริบททางสังคมและการเมืองสังคมจีนในอดีตที่มีลักษณะเคร่งครัดต่อจารีตประเพณี โดยมีลักษณะทางสังคมเป็นสังคมปิตาธิปไตยอย่างชัดเจนอันเนื่องมาจากอิทธิพลจากรากฐานคำสอนของขงจื๊อ นอกจากนี้ยังเป็นสังคมที่ให้ความสำคัญอย่างมากเกี่ยวกับประเด็นของครอบครัว และการให้ความเคารพแก่ผู้อาวุโส รวมไปถึงความกตัญญูที่มีพื้นฐานมาจากโครงสร้างทางครอบครัวขยายของสังคมจีน ในบริบททางการเมืองการปกครองนั้นภาพยนตร์แสดงให้เห็นถึงลักษณะทางการเมืองการปกครองของจีนที่มีจักรพรรดิเป็นศูนย์กลางและมีการกระจายอำนาจให้แก่ขุนนางซึ่งส่งผลทำให้เกิดเป็นรูปแบบของสังคมระบอบศักดินา สุดท้ายนี้ในด้านวัฒนธรรมความเชื่อนั้น ชาวจีนมีความเชื่อและผูกพันกับสวรรค์ เทพเจ้าและเซียน รวมถึงความคิดความเชื่อในเรื่อง ศีลธรรม การเวียนว่ายตายเกิด โดยบริบททั้งหลายเหล่านี้ล้วนมีรากฐานทางความคิดมาจากสามศาสนาที่ได้อยู่คู่ กับสังคมจีนในอดีตมาอย่างช้านาน นั่นคือ ขงจื๊อ เต๋าและพุทธศาสนา |
Other Abstract: | This research is aimed to examine the social, political, and cultural contexts presented in Shaw Brothers' Huangmei Opera Genre. These contexts were narrated via the narrative structure and the element of the film. Chinese Opera had an influence on the production in the aspect of characterization, structure of literature, and the sequence of the tale. This is basically a qualitative research consisting of content analysis of 12 films by Shaw Brothers' Huangmei Opera Genre film. The research found that the films reflected the context of Old Chinese identity based on society, politics, and culture which were relatively conservative to the tradition and relied on Confucian Taoist teachings. The patriarchy system found in Confucian Taoist teachings also paid an important role in a Chinese society. Besides those findings, Chinese society gave the priority on the family issues and paid respect to the elders. Apart from social context, the research revealed that the political context in the films illustrated the monarchy system and the decentralization. Therefore, it created the form of feudalism in the society. In the context of culture, Chinese society showed the superstition, ethics, and religious belief. All stated above, since ancient time to present day, the Confucian, Taoist and Buddhist ideals have a deep root in a Chinese society. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การภาพยนตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18457 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.743 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.743 |
Type: | Thesis |