DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิมล ราชเทวินทร์-
dc.contributor.advisor: วิไลลักษณ์ ภัทโรดม-
dc.contributor.author: ทูนใจ ศรีวังพล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745646008-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการบังคับคดีแพ่ง คดีล้มละลายและกรณีศาลสั่งตั้งผู้ชำระบัญชี ตามระเบียบที่กระทรวงยุติธรรมประกาศใช้ และศึกษาเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ในทางปฏิบัติในการดำเนินการคำนวณและเฉลี่ยทรัพย์ เมื่อมีการบังคับคดีแพ่ง คดีล้มละลายและกรณีศาลสั่งตั้งผู้ชำระบัญชี ที่กรมบังคับคดีเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมทั้งเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา วิธีการศึกษาได้ศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ และเอกสารต่างๆ เช่นสำนวนการบังคับคดีแพ่ง สำนวนการบังคับคดีล้มละลาย และสำนวนชำระบัญชีของกรมบังคับคดี ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ระเบียบข้อกำหนดการบังคับคดีแพ่ง การบังคับคดีล้มละลายและกรณีศาลสั่งตั้งผู้ชำระบัญชีของกรมบังคับคดี รวมทั้งได้สัมภาษณ์บุคคลที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการบังคับคดีแพ่ง การบังคับคดีล้มละลายและกรณีศาลสั่งตั้งผู้ชำระบัญชี ผลการศึกษาพบว่า ปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณและเฉลี่ยทรัพย์ เมื่อมีการบังคับคดีแพ่ง การบังคับคดีล้มละลายและกรณีศาลสั่งตั้งผู้ชำระบัญชี ได้แก่ การใช้กฎหมายโดยไม่เป็นธรรมและปัญหาเกี่ยวกับการประเมินราคาทรัพย์สิน จากการค้นคว้าและวิเคราะห์พบว่า ปัญหาเกี่ยวกับการใช้กฎหมาย โดยไม่เป็นธรรมนั้นเกิดจากระเบียบของทางราชการคือ การคิดค่าธรรมเนียมยังไม่เป็นธรรม ลูกหนี้เอาเปรียบเจ้าหนี้โดยประวิงเวลาการขายทอดตลาดทรัพย์สิน เจ้าหนี้เอาเปรียบลูกหนี้โดยให้ลูกหนี้ชำระหนี้นอกคดีแล้วไม่ออกใบรับเงินให้ ซึ่งมีผลทำให้ถือว่าเจ้าหนี้ยังไม่ได้รับชำระหนี้ และหนี้ของลูกหนี้จะคงอยู่เท่าเดิม ส่วนปัญหาเกี่ยวกับการประเมินราคาทรัพย์สินนั้น เกิดจากการขาดความรู้และความชำนาญในการประเมินราคาของเจ้าพนักงานบังคับคดี เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผู้เขียนเห็นควรเสนอให้ส่วนราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขและออกระเบียบเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้ความรู้ทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสำนวนคดีแก่เจ้าหนี้และลูกหนี้และมีการวางหลักเกณฑ์และฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการประเมินราคาทรัพย์สินในแต่ละประเภท-
dc.description.abstractalternative: The objectives of the thesis are to examine various steps of the execution of judgement in both Civil cases and Bankruptcy cases including Liquidation ordered by the court in pursuance of Ministerial Regulations laid down by the Ministry of Justice; to study problems arising there of in the course of computation and participation of the judgement debtor’s property; and to recommend some solutions of the problems. The principal instruments of the study are books and documents such as the files of the execution of Civil cases, Bankruptcy cases and the files of the liquidation cases administered by the Legal Execution Department, Civil and Commercial Code, Rules and Regulations concerning the execution of judgement in Civil cases, Bankruptcy cases, and Liquidation ordered by the court as in force at the Legal Execution Department. Unfair application of the law and the problems concerning valuation of the property are found by the study to be the main sources of the irregularities. Unfair application of the law, in turn is found to stem from loopholes in the official Regulation such as; unfair assessment f the fees; the judgement debtor taking advantage over the judgement creditor by delaying the process of sale by auction; the judgement creditor taking advantage over the judgement debtor by accepting out of the court payment without issuing recipts which amounts to nonperformance of the debtor’s obligation. As to the problems concerning valuation of property these normally arise out of lake of knowledge and skill on the part of the executing officers. To solve the problems above mentioned more rules and regulations should be laid down or improved upon by the administration. Judgement creditors and debtors should also be provided with the knowledge on essential legal points and the officers whose duties are to valuate the property in each category should be trained and their certain framework regulated.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กรมบังคับคดีen
dc.subject: กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- ทรัพย์สินen
dc.subject: คดีแพ่งen
dc.subject: ล้มละลาย -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับen
dc.subject: การชำระบัญชีen
dc.title: ปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณและเฉลี่ยทรัพย์ เมื่อมีการบังคับคดีแพ่ง คดีล้มละลาย และกรณีศาลสั่งผู้ชำระบัญชีen
dc.title.alternative: Problems in computation and participation in property applicable to execution of civil judgement, bankruptcy and liquidation ordered by the courten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen