https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1860
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อารีย์วรรณ อ่วมตานี | - |
dc.contributor.author | ณัญญา มูลประหัส, 2508- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741728328 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับเจตคติต่องาน ความเชื่ออำนาจในตน บรรยากาศองค์การ และการมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการ ศึกษาความสัมพันธ์และตัวแปรที่ร่วมพยากรณ์ การมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม จำนวน 372 คน เลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน แนวคิดที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ แนวคิดเจตคติต่องานของ Traindis (1971) ความเชื่ออำนาจในตนของ Rotter (1966) & Strickland (1977) บรรยากาศองค์การของ Stringer (2002) และการมีส่วนร่วมในงานของ Newstrom & Keith (1997) นำมาสร้างแบบสอบถามและผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงได้ค่าแอลฟ่าเท่ากับ .83, .83, .93 และ .94 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนผลการวิจัยพบว่า 1.เจตคติต่องาน ความเชื่ออำนาจในตน บรรยากาศองค์การ การมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม อยู่ในระดับสูง (X = 4.40, 4.30, 3.92, และ 4.21 ตามลำดับ) 2.เจตคติต่องาน ความเชื่ออำนาจในตน และบรรยากาศองค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการมีส่วนร่วมในงาน ของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .532, .572 และ .709 ตามลำดับ p< .05) 3.ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ การมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการ ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ <.05 คือ บรรยากาศองค์การ ความเชื่ออำนาจในตน และเจตคติต่องาน โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ ได้ร้อยละ 58.1 (R[subscript 2] = .581) สร้างสมการในรูปคะแนน มาตรฐานได้ดังนี้ Z การมีส่วนร่วมในงาน = .523 Z บรรยากาศองค์การ + .214 Z ความเชื่ออำนาจในตน + .164 Z เจตคติต่องาน จากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้บริหารการพยาบาลควรสร้างบรรยากาศองค์การที่เอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติงาน ส่งเสริมให้พยาบาลประจำการเป็นผู้มีความเชื่ออำนาจในตนสูง และมีเจตคติต่องานที่ดี จะทำให้การมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการสูงขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the research were to study work attitude, internal locus of control, organizational climate, and work participation of staff nurses; and to explore relationships and predictors of work participation of staff nurses. Research subjects consisted of 372 staff nurses at hospitals under the jurisdiction of Ministry of Defense, selected by multi-stage sampling. Work attitude (Traindis, 1971), locus of internal control (Rotter, 1966 & Strickland, 1977), organizational climate (Stringer, 2002), and work participation (Newstrom & Keith, 1997) were used as a conceptual framework and developed study questionnaires. All questionnaires were tested for content validity and reliability with alpha of .83, .83, .93, and .94 respectively. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis.The major findings were as follows: 1.There were a high level of work attitude, internal locus of control, organizational climate, and work participation of staff nurses. (X = 4.40, 4.30, 3.92, and 4.21 respectively) 2.Work attitude, locus of control, and organizational climate were positively and significantly related to work participation of staff nurses at .05 level (r = .532, .572, and .709 respectively, p < .05) 3.Factors significantly predicted work participation of staff nurse were organizational climate, locus of control, and work attitude at .05 level. These predictors were accounted for 58.1 percents of variance (R [subscript 2] = .581). The study equation was as follow: Z Work participation = .523 Z Organizational climate + .214 Z Locus of control + .164 Z Work attitude The findings indicated that nursing administrators should create good organizational climate , develop a high level of internal locus of control and work attitude of staff nurses in order to increase higher level of work participation. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | พยาบาล--ทัศนคติ | en |
dc.subject | พยาบาล--การปฏิบัติงาน | en |
dc.subject | ความร่วมมือ | en |
dc.subject | สภาพแวดล้อมการทำงาน | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่องาน ความเชื่ออำนาจในตน บรรยากาศองค์การกับการมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม | en |
dc.title.alternative | Relationships between work attitude, internal locus of control, organizational climate, and work participation of staff nurses, hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Areewan.O@Chula.ac.th | - |