Title: การหาสภาวะที่เหมาะสมที่สุดของปฏิกิริยาเคมีสำหรับไฮโดรเจนและออกซิเจน
Other Titles: Optinization of chemical reaction for hydrogen and oxygen
Authors: กอบบุญ หล่อทองคำ
Advisors: อุรา ปานเจริญ
ปิยะสาร ประเสริฐธรรม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Ura.P@Chula.ac.th
piyasan.p@chula.ac.th
Subjects: ปฏิกิริยาเคมี
ออกซิเจน
ไฮโดรเจน
ตัวเร่งปฏิกิริยา
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การกำจัดกาซออกซิเจนออกจากบรรยากาศของกาซไฮโดรเจน ณ อุณหภูมิห้องหรืออุณหภูมิใกล้เคียง สามารถกระทำได้โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา งานวิจัยนี้ได้ศึกษาตัวเร่งปฏิกิริยาพลาตินัม นิเกิล ทองแดง และโคบอลท์ ที่อยู่บนซับพอร์ทอะลูมินา อันมีพื้นที่ผิวทั้งหมด 70 ตารางเมตรต่อกรัม โดยทำการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาเหล่านี้แบบดูดซับแห้ง ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมในด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง ราคา ความว่องไวในการทำปฏิกิริยา ละความปลอดภัยของการเกิดปฏิกิริยาที่อุณหภูมิต่ำ คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาพลาตินัม สมการอัตราเร็วปฏิกิริยา เมื่อใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาพลาตินัม ความเข้มข้นบนซับพอร์ทอะลูมินา 0.005 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก คือ = 2.9979 exp (-1187/RT)
Other Abstract: The elimination of oxygen from the hydrogen atmosphere at room temperature or any closer can be done by using the catalyst. Concerning with the involved energy, cost, activity and safety when the reaction take place, the most appropriate catalyst among platinum, nickel, copper and cobalt is platinum. The rate equation in a form of power law by using 0.005 percent by weight of impregnated platinum catalyst on alumina support with 70 m2/g of BET surface area is = 2.9979 exp (-1187/RT)
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18633
ISBN: 9745669547
Type: Thesis