https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1878
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมพยาบาล ตามการจำแนกประเภทผู้ป่วย : กรณีศึกษาหอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ |
Other Titles: | An analysis of activity-based costing system of nursing activities according to patient classification : a case study of a medical unit, Sawanpracharak Hospital |
Authors: | อัญชลี เกษสาคร, 2504- |
Advisors: | สุวิณี วิวัฒน์วานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Subjects: | โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ การบัญชีต้นทุนกิจกรรม บริการการพยาบาล |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาล จำแนกตามประเภทผู้ป่วยทั้ง 4 ประเภท ตั้งแต่แรกรับจนกระทั่งจำหน่าย วิเคราะห์โดยใช้ระบบต้นทุนกิจกรรม (ABC) ใน 4 กิจกรรมหลัก ได้แก่กิจกรรมการพยาบาลทางตรง กิจกรรมทางอ้อมด้านการบริการ กิจกรรมการบริหารจัดการเพื่อการดูแลและกิจกรรมการบันทึกเอกสาร กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรพยาบาลที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จำนวน 27 คน ระยะเวลาศึกษาตั้งแต่ 1 มกราคม-29 กุมภาพันธ์ 2547 เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือ แบบบันทึกข้อมูล จำนวน 4 ชุด และคู่มือการจำแนกประเภทผู้ป่วย ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความเที่ยงของการสังเกตตามแบบบันทึกกิจกรรมการพยาบาลเท่ากับ .84 และคู่มือการจำแนกประเภทผู้ป่วยเท่ากับ .87 ตามลำดับ ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ คือ 1. ค่าเฉลี่ยของต้นทุนรวมต่อหน่วยกิจกรรม ของผู้ป่วยประเภทที่ 1 2 3 และ 4 เท่ากับ 23.44 บาท 17.70 บาท 10.22 บาท และ 4.92 บาท ตามลำดับ 2. ค่าเฉลี่ยของต้นทุนกิจกรรมในผู้ป่วยประเภทที่ 1 2 3 และ 4 เท่ากับ 8.56 บาท 6.19 บาท 4.61 บาท และ 3.25 บาท ตามลำดับ 3. ค่าเฉลี่ยของต้นทุนทางตรงต่อหน่วยกิจกรรมสูงที่สุดคือ กิจกรรมการช่วยฟื้นคืนชีพของผู้ป่วยประเภทที่ 1 เท่ากับ 280.08 บาท รองลงมาเป็นกิจกรรมการสอนรายกลุ่มผู้ป่วยประเภทที่ 3 เท่ากับ 272.20 บาท 4. ค่าเฉลี่ยต้นทุนการบันทึกเอกสารที่มีค่าเฉลี่ยของต้นทุนสูงที่สุดคือ การบันทึกทางการพยาบาล และแผนการรักษา ในผู้ป่วยประเภท 1 2 3 และ 4 เท่ากับ 211.25 บาท 205.56 บาท 430.44 บาท 28.77 บาท ตามลำดับ 5. ค่าเฉลี่ยต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย และกิจกรรมการบริหารจัดการเพื่อการดูแลของผู้ป่วยประเภทที่ 1 2 3 และ 4 เท่ากับ 105.50 : 97.43 บาท 76.78 : 63.43 บาท 34.24 : 35.52 บาท และ 15.69 : 4.99 บาท ตามลำดับ |
Other Abstract: | To analyze the cost of nursing activities in 4 patient classification of male medicine during admission to discharge using activity-based costing system analysis. The activities, including direct nursing care, indirect nursing care, unit related and documentation into 65 sub-activities. The samples were 27 personnel working in male medicine unit of Sawanpracharak hospital. 4 patient classification, direct and indirect nursing activity data were collected during January 1, 2004 to February 29, 2004. Research instruments composed of 4 nursing activities record item forms and patient classification checklist. All instruments were tested for content validity and reliability. The reliability of observation were .84 direct and indirect nursing time checklist and .87 in patient classification checklist. The major results of this study were as follows 1. Mean cost of nursing activities of 1, 2, 3 and 4 patient classifications were Baht 23.44, 17.70, 10.22 and 4.92 respectively. 2. Mean cost of nursing care of 1, 2,3 and 4 patient classification were 8.65, 6.19, 4.61 and 3.25 respectively. 3. The highest cost of sub nursing activities direct nursing was resuscitation cost Baht 280.08 and group process cost Baht 272.20. 4. Highest cost of document recording of for 1, 2 ,3 and 4 patient classification, Baht 211.25, 205.56, 430.44 and 28.77 respectively. 5. The proportion mean cost of nursing care and management for caring of patient day for patient classification 1, 2, 3 and 4 were Baht 105.50 : 97.43, 76.78 : 63.43, 34.24 : 35.52, and 15.69 : 4.99 respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1878 |
ISBN: | 9741755864 |
Type: | Thesis |