https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18784
Title: | การพัฒนาเทคนิคระดับโมเลกุลเพื่อการระบุสายพันธุ์ Salmonella enterica serovar typhimurium และ enteritidis โดย high resolution melting analysis |
Other Titles: | Development of molecular technique for salmonella enterica serovar typhimurium and enteritidis strains identification by high resolution melting analysis |
Authors: | พนัสนันท์ ศิลมัฐ |
Advisors: | สุวิมล กีรติพิบูล มงคล เวสารัชเวศย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | suwimon.k@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ซาลโมเนลลา การติดเชื้อซาลโมเนลลา แบคทีเรีย -- การพิสูจน์เอกลักษณ์ Salmonella typhimurium Salmonella enteritidis Salmonella infections Bacteria -- Identification |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | High resolution melting analysis (HRM) เป็นเทคนิคทางอณูชีววิทยาที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการจำแนกสายพันธุ์แบคทีเรีย โดยอาศัยความแตกต่างของ melting profile บริเวณ variable number of tandem repeats (VNTR) ซึ่งมีความจำเพาะในแต่ละสายพันธุ์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเทคนิค HRM มาประยุกต์ใช้ร่วมกับเทคนิค Multiple locus variable number tandem repeat (MLVA) แทนเทคนิค capillary electrophoresis (CE) เพื่อจำแนกความแตกต่างบริเวณ VNTR จากความแตกต่างของ melting profile โดยจำแนกความแตกต่างของบริเวณ VNTR ใน S. typhimurium ได้ทั้ง 4 ตำแหน่งเป้าหมาย (STTR9, STTR5, STTR6 และ STTR3) โดยให้ melting profile ต่างกันในทุกอัลลีล แต่ในเชื้อ S. enteritidis พบความแตกต่างของ melting profile เกิดขึ้นเพียง 1 ตำแหน่งเป้าหมาย (SE2) จาก 4 ตำแหน่งเป้าหมาย (SE1, SE2, SE5 และ SE9) ในการพัฒนาเทคนิค HRM ในตำแหน่งเป้าหมาย SE1, SE5 และ SE9 ใน S. enteritidis โดยการออกแบบไพรเมอร์ใหม่เพื่อให้ชิ้นส่วนดีเอ็นเอมีขนาดสั้นลงพบว่า เทคนิค HRM ไม่สามารถแยกความแตกต่างของ melting profile บริเวณ VNTR ในตำแหน่งเป้าหมายได้ สำหรับการประเมินความแม่นยำพบว่าการวิเคราะห์ S. typhimurium ด้วยเทคนิค HRM สามารถวิเคราะห์ซ้ำได้ในทุกๆ อัลลีลของ ตำแหน่ง STTR9, STTR5, STTR6 และ STTR3 และการทดสอบความคงทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะของการทดสอบพบว่า วิธีการสกัดดีเอ็นเอและระดับความเข้มข้นดีเอ็นเอ ไม่ส่งผลต่อการวิเคราะห์ความแตกต่างของบริเวณ VNTR ด้วยเทคนิค HRM เมื่อเปรียบเทียบผลการจำแนกความแตกต่างของ VNTR ระหว่างเทคนิค MLVA ร่วมกับเทคนิค CE และ เทคนิค HRM จำนวนเชื้อละ 50 ไอโซเลท พบว่าเทคนิค HRM สามารถจำแนกความแตกต่างบริเวณ VNTR ด้วย melting profile ใน S. typhimurium ให้ผลของ repeat units ตรงกับการจำแนกความแตกต่างด้วยเทคนิค CE ทั้ง 50 ไอโซเลท ดังนั้นการใช้เทคนิค MLVA ร่วมกับ HRM มาวิเคราะห์ความแตกต่างของบริเวณ VNTR ด้วย melting profile ในตำแหน่งเป้าหมายจึงมีความเป็นไปได้สูงโดยเฉพาะในเชื้อ S. typhimurium แต่สำหรับ S. enteritidis จำเป็นต้องมีการพัฒนาปรับปรุงเทคนิค HRM ต่อไป |
Other Abstract: | High resolution melting analysis (HRM) is a molecular technique that has been applied to bacterial strain identification. This technique is based on differentiation of melting profile of number of nucleotide in variable number of tandem repeats (VNTR) which are specific for each strain. In the present, the analysis of the size of VNTR was based on capillary electrophoresis (CE) technique. However, this CE technique is relatively expensive and laborious. Therefore, the aim of this study was to develop HRM technique for differentiation of the size of VNTR by using a melting profile property of different VNTR size. The feasibility of HRM method was demonstrated in testing of different allele variants for 4 of 4 selected loci in S. typhimurium and only single locus of 4 selected loci in S. enteritidis. For S. typhimurium, this method produced repeatable, reproducible and robust results for 4 loci and the distinguishable melting profile results were consistent with CE results obtained for the same alleles. Therefore, HRM, a rapid accurate and inexpensive technique can be used to discriminate VNTR variants in S. typhimurium but required some development for S. enteritidis. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีทางอาหาร |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18784 |
Type: | Thesis |