DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธราพงษ์ วิทิตศานต์-
dc.contributor.author: กีรติณัฏฐ์ ธนกิจธรรมกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษากระบวนการไพโลซิสแบบเร็วจากฟางข้าว โดยศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อปริมาณผลิตภัณฑ์และน้ำมันชีวภาพ ได้แก่ อุณหภูมิ ขนาดอนุภาค อัตราการไหลของแก๊สไนโตรเจน และอัตราการป้อนสาร อุณหภูมิที่ใช้ในการทดลองอยู่ในช่วง 350 - 600 องศาเซลเซียส ขนาดอนุภาคอยู่ที่ 0.250 - 0.85 มิลลิเมตร อัตราการไหลแก๊สไนโตรเจน 0 - 200 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อนาที และอัตราการป้อนสารอยู่ที่ 1.76 - 2.3 กิโลกรัมต่อชั่วโมง พบว่าร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ของเหลวสูงสุดอยู่ที่ 53.83 ที่อุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส ขนาดอนุภาค 0.450 - 0.600 มิลลิเมตร อัตราการไหลของแก๊สไนโตรเจน 200 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อนาที และ อัตราการป้อนสารที่ 2.11 กิโลกรัมต่อชั่วโมง โดยองค์ประกอบทางด้านเคมีของน้ำมันชีวภาพจะทำการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์แก๊สโครมาโทกราฟี แมสสเปกโทรเมตรี (GC/MS) และทำการวิเคราะห์หาคุณสมบัติพื้นฐานทางกายภาพของน้ำมันชีวภาพ ผลจากการทดลองพบว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวสามารถนำมาใช้เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนในขณะที่ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแข็งสามารถนำมาใช้แปรรูปเป็นถ่านกัมมันต์ในกระบวนการดูดซับen
dc.description.abstractalternative: The fast pyrolysis of rice straw was studied to estimate the effect of pyrolysis conditions on product yields and bio-oil composition of pyrolysis, while temperature, particle size, nitrogen flow rate and feed rate were the experimental parameters. The parameters investigated were pyrolysis temperature between 350 ºC - 600 ºC, particle sizes range of 0.250 - 0.85 mm diameter, nitrogen-flow rates between 0 - 200 cm3 /min, and feed rate of rice straw from 1.76 - 2.3 kg/hr. The results show the maximum liquid product yield of 53.83 wt.% at pyrolysis temperature of 450 ◦C, particle sizes of 0.450 < Dp< 0.600 mm, nitrogen-flow rates rate of 200 cm3 /min, and feed rate of rice straw of 2.11 kg/hr. The Chemical composition of the bio-oil acquired was analyzed by GC-MS and physical properties of bio-oil. According to the experimental results the liquid products can be used as a potential source of renewable fuel, whereas the solid products can be transformed to activated carbon using in adsorption processen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1772-
dc.subject: ฟางข้าวen
dc.subject: ปิโตรเลียมen
dc.subject: การแยกสลายด้วยความร้อนen
dc.title: การผลิตน้ำมันชีวภาพจากฟางข้าวโดยไพโรไลซิสแบบเร็วen
dc.title.alternative: Bio-oil production from rice straw by fast pyrolysisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเชื้อเพลิงes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisortharapong.v@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1772-