DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมยศ ศรีสถิตย์-
dc.contributor.advisor: อรรถพร ภัทรสุมันต์-
dc.contributor.author: ก่อเกียรติ สุขรอด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้พัฒนาระบบเก็บข้อมูลโปรไฟล์เพื่อการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยนิวตรอนสำหรับเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ปปว-1/1 โดยออกแบบชุดควบคุมการทำงานเป็น 2 ส่วนคือ ระบบหมุนและขับเคลื่อนชิ้นงาน และระบบเก็บบันทึกข้อมูลโปรไฟล์ กำหนดให้ชิ้นงานหมุนด้วยมุมทีละ 3.6 องศา และระยะของการสแกนเท่ากับ 1 มิลลิเมตร ต่อ 1 เรย์ซัม โดยใช้เทอร์มัลนิวตรอนจากเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ปปว-1/1 ขณะเดินเครื่องปรกติที่กำลัง 1200 กิโลวัตต์ พบว่าภาพโทโมกราฟีจากเทอร์มัลนิวตรอนให้รายละเอียดอยู่ในระดับที่น่าพอใจen
dc.description.abstractalternative: The neutron computed tomography using Thai research reactor TRR-1/M1 was developed in this research. The system was divided into two parts. The first one is the rotate-translate system and the second is the data acquisition program. The collected profiles data was 1 mm/step of translation and 3.6 degree/step angle of rotation .The neutron beam from Thai research reactor TRR-1/M1 is operating at 1200 kilowatts. The neutron CT images were found to be satisfactory.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.404-
dc.subject: นิวตรอนen
dc.subject: โทโมกราฟีย์en
dc.subject: เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูen
dc.title: การพัฒนาระบบเก็บข้อมูลโปรไฟล์เพื่อการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยนิวตรอนสำหรับเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ปปว-1/1en
dc.title.alternative: Development of a profile data acquisition system for neutron computed tomography for the Thai research reactor TRR-1/M1en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Somyot.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Attaporn.P@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.404-