Title: ความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์กับคะแนนเจตคติ ต่อวิทยาศาตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationship between scientist personality score and attitude towards science score of mathayom suksa six students, Bangkok metropolis
Authors: สุเทพ สุขเจริญ
Advisors: สุนทร ช่วงสุวนิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: นักวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
บุคลิกภาพ
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์ กับคะแนนเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนักเรียนขั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์กับคะแนนเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มเก่งในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์กับคะแนนเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มอ่อนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียน จำนวน 733 คน ซึ่งศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6โปรแกรมวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ปีการศึกษา 2528 จากโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร จำนวน 20 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประด้วยแบบวัดเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนวลจิตต์ โชตินนท์ และแบบวัดบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูล โดยคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเทียร์สันข้อค้นพบที่สำคัญมีดังนี้ 1. คะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์ และคะแนนเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.30 2. คะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์และคะแนนเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มเก่งมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์เท่า 0.28 3. คะแนนบุคลิกภาพนักวิทยาศาสตร์และคะแนนเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มอ่อนมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.29
Other Abstract: Purposes The purposes of this research were to study the relationship between scientist personality score and attitude towards science score of mathayom suksa six students in Bangkok Metropolis, to study the relationship between scientist personality score and attitude towards science score of high group of mathayom suksa six students in Bangkok Metropolis and to study the relationship between scientist personality score and attitude towards science score of low group of mathayom suksa six students in Bangkok Metropolis. Procedures Subjects were 733 students who were studying in mathayom suksa six in science – mathematics program in the 1985 academic year from twenty secondary schools in Bangkok Metropolis. The research instrument were the Attitude towards Science Test which was constructed by Muanchit Chotimun and the Scientist Personality Test which was constructed by the researcher. The obtained data were analyzed by means of Pearson’s Product Moment Correlation. Findings: The major findings of this study were as follows: 1. There was positive correlation between scientist personality score and attitude towards science score of mathayam suksa six students at the 0.01 level of significance. 2. There was positive correlation between scientist personality score and attitude towards science score of high group of mathayom suksa six students at the 0.01 level of significance. 3. There was positive correlation between scientist personality score and attitude towards science score of low group of mathayom suksa six students at the 0.01 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19106
ISBN: 9745667919
Type: Thesis