DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สังเวียน อินทรวิชัย-
dc.contributor.advisor: พิชัยศักดิ์ หรยางกูร-
dc.contributor.author: สุทธิชัย จิตรวาณิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: ในปัจจุบันความรู้เรื่องตลาดทุน การเสนอขายทรัพย์การซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ กิจการผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ นับได้ว่าไม่เป็นของใหม่ในประเทศไทยแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังที่ได้มีการอนุญาตให้จัดจั้งธุรกิจการค้าหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ การจัดตั้งตลาดทรัพย์แห่งประเทศไทยและการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเรื่องตลาดทุน ประโยชน์ของตลาดทุน เรื่องหลักทรัพย์ การเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนทั่วไป เรื่องบริษัทมหาชนและในเรื่องการควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์ออกไปอย่างกว้างขวาง โดยในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องไม่เฉพาะแต่เพียงผู้ออกหลักทรัพย์ที่มีกิจการขนาดใหญ่ และผู้ประกอบธุรกิจทางด้านหลักทรัพย์ซึ่งเป็นเอกชน แต่รวมทั้งองค์กรของรัฐและประชาชนทั่วไปได้ให้ความสนใจและศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเป็นลำดับโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวการระดมทุนจากประชาชนทั่วไป โดยวิธีการเสนอขายหลักทรัพย์ซึ่งมีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนา เพราะประเทศที่กำลังพัฒนามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาตลาดทุนโดยการระดมทุนจากประชาชนทั่วไป เพื่อนำไปสร้างสรรค์และสนับสนุนการก่อให้เกิดกิจการและการเจริญเติบโตของกิจการประเภทต่างๆ เนื่องจากการระดมทุนจากประชาชนทั่วไปโดยวิธีการเสนอขายหลักทรัพย์ได้มีกิจการต่างๆ เริ่มกระทำพร้อมทั้งได้มีการออกหนังสือชี้ชวนให้มีซื้อหลักทรัพย์ด้วย จึงได้ศึกษาถึงเรื่องกฎหมายว่าด้วยการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน ซึ่งก็โดยเหตุผลที่ว่าในการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนนั้นอาจจะยังไม่ได้มีการดำเนินการไปตามหลักการที่ถูกต้องและเหมาะสมพอ โดยเฉพาะในเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับตัวกิจการที่เสนอขายหลักทรัพย์ ฐานะและผลการดำเนินงานของกิจการ ความรับผิดชอบของกิจการที่เสนอขายหลักทรัพย์ ในกรณีที่มีการหลอกลวงหรือฉ้อโกง การควบคุมการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนในทางกฎหมายและองค์กรที่เกี่ยวกับการควบคุมการเสนอขายหลักทรัพย์ สำหรับการศึกษาในเรื่องกฎหมายว่าด้วยการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนนี้ครอบคลุมไปถึงวิธีการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนที่กระทำกันในต่างประเทศและที่กระทำกันในประเทศไทย หลักการควบคุมการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนโดยกฎหมาย ซึ่งรวมทั้งระเบียบข้อบังคับและวิธีการในทางปฏิบัติตลอดรวมทั้งองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวกับการควบคุมการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชากร จากการศึกษาในเรื่องการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนและกฎหมายที่เกี่ยวกับ พบว่าโดยทั่วไปในการเสนอขายหลักทรัพย์นั้นมีหลักการที่สำคัญและเป็นที่ยอมรับว่า ในการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนจะต้องให้มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวกับหลักทรัพย์ และตัวกิจการที่จะเสนอขายหลักทรัพย์อย่างถูกต้องและเพียงพอ เพื่อให้ประชาชนที่จะลงทุนในหลักทรัพย์มีรายละเอียดที่สำคัญสำหรับใช้ในการประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้ และมีหลักห้ามการเสนอขายหลักทรัพย์โดยวิธีการหลอกลวงหรือกระทำการใดๆ ไปในทางที่จะให้ประชาชนที่จะซื้อหลักทรัพย์เข้าใจผิดจากความเป็นจริง ทั้งนี้โดยไม่คำนึงว่าหลักทรัพย์ที่เสนอขายจะเข้าข่ายซึ่งองค์กรที่เกี่ยวข้องควบคุมหรือไม่ก็ตาม นอกจากนั้นแล้วโดยทั่วไปในการควบคุมขององค์กรที่เกี่ยวข้องจะมีมาตรการที่สำคัญในการควบคุม คือการกำหนดให้การเสนอขายหลักทรัพย์ ผู้เสนอขายจะต้องดำเนินการในเรื่องการจดทะเบียนการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อองค์กรนั้น ๆ ตามรายการและรายละเอียดต่างๆ ที่จะได้กำหนดขึ้น และในเวลาที่เสนอขายหลักทรัพย์แล้ว ผู้เสนอขายจะต้องจัดทำหนังสือชี้ชวนแสดงรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญที่ได้จดทะเบียนไว้พร้อมทั้งส่งมอบหนังสือชี้ชวนนี้ให้แก่ผู้ซื้อหลักทรัพย์ด้วย นอกจากนั้นแล้วจากการศึกษาในส่วนที่เกี่ยวกับองค์กรที่ควบคุมการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน มีหลักที่สำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจต่อประชาชนทั่วไปว่าหลักการของการกำหนดให้จดทะเบียนการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน ไม่ใช้เป็นการป้องกันการขาดทุนของประชาชนผู้ลงทุนในหลักทรัพย์หรือเพื่อมิให้ถูกเอาเปรียบ แต่มีหลักการที่สำคัญคือ เพื่อให้มีการเปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญให้ประชาชนผู้ซื้อหลักทรัพย์สามารถวิเคราะห์คุณภาพของหลักทรัพย์ที่เสนอขายตามหลักเกณฑ์ที่ดีได้ นอกจากนั้นแล้วได้ศึกษาถึงรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญให้ประชาชนผู้ซื้อหลักทรัพย์สามารถวิเคราะห์คุณภาพของหลักทรัพย์ที่เสนอขายตามหลักเกณฑ์ที่ดีได้ นอกจากนั้นแล้วได้ศึกษาถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับการควบคุมและองค์กรในการควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการทะเบียนการเสนอขายหลักทรัพย์ และการออกหนังสือชี้ชวนให้ซื้อหลักทรัพย์ ความรับผิดชอบในทางกฎหมายในการเสนอขายหลักทรัพย์และการออกหนังสือชี้ชวนให้ซื้อหลักทรัพย์ ความรับผิดชอบในทางกฎหมายในการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน พร้อมทั้งได้สรุปเป็นข้อเสนอแนะในเรื่องการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนในประเทศไทย ทั้งในส่วนที่เกี่ยวกับข้อติดขัดที่เกิดขึ้น ในส่วนที่เกี่ยวกับกฎหมาย องค์กรในการควบคุมและวิธีการต่างๆ การเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนนั้น อาจเป็นที่ตั้งความหวังได้ว่าหากดำเนินการไปตามหลักการที่ถูกต้องเหมาะสม มีการควบคุมที่ดี มีกฎหมายและองค์กรในการควบคุมการเสนอขายหลักทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพแล้วจะเป็นเครื่องมือที่ดีในการระดมทุนจากประชาชนเพื่อการพัฒนาประเทศและกระจายความเป็นเจ้าของในกิจการต่างๆ ออกไปสู่ประชาชนทั่วไป อันหมายถึงการบรรลุถึงเป็นหมายและวัตถุประสงค์ในการพัฒนาตลาดทุนของประเทศ-
dc.description.abstractalternative: At present the knowledge concerning a capital market public offering securities trading in a secondary market brokerage firms and various types of securities business has been widely spread in Thailand especially after the licensing of securities firms the establishment of the Securities Exchange of Thailand and the extensive diffusion of knowledge concerning a capital market and its benefits securities and public offering of securities public companies and securities business supervision. Nor only large issuing companies and securities firms but also educated in the matter. Especially the mobilization of funds through public offering receives an ever increasing interest because it is important to a developing country. The development of a capital market is very essential to a developing country in order to mobilize funds from the public to create and promote all kinds of industries. As the mobilization of funds through public offering and the issue of prospectus have already been undertaken laws on public offering of securities have to be studied so that the public offering may be properly made especially in connection with the disclosure of information concerns the issuing company relative to its status results of its operation and its liability in the event of fraud and with the legal supervision of public offering and related agencies. This study of the laws includes procedures of public offering both abroad and in Thailand legal principles of public offering rules regulation and practices as well as agencies in connection with public offering supervision. This study of public offering and related laws reveals that in general a correct and sufficient disclosure of relevant information is necessary in order that the public investor may have sufficient data for this investment decision and it is necessary to prevent a public offering by fraud or by any means which is misleading to the public investor irrespective of whether the offered securities are controlled or not. Moreover there should be some measures the authorities to adopt in their supervision such as the issuing company must submit a registration statement as prescribed by the authority and then issue a prospectus containing important information as registered and deliver this prospectus to the securities buyer. Besides the public should be informed that the registration statement is not designed to prevent the public investor from losing or from being taken advantage of but to provide the public investor with sufficient data and information for his judgment of the quality of the securities. This study also covers details in connection with the supervision and the supervising agencies of public offering particularly in relation to the registration statement the issue of prospectus and the legal liability in public offering as well as recommendation regarding public offering in Thailand with its of obstacles legal matters supervision agencies and other practices. Public offering if properly conducted and supervised and well supported by efficient laws and authorities will be an effective tool in mobilizing funds from the public for national development and distribution of business ownership to people which is one of the goals of the nation’s capital market development.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: หลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับen
dc.subject: การจัดการขาย -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับen
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.title: กฎหมายว่าด้วยการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนen
dc.title.alternative: Law on public offering of securitiesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Phijaisakdi.H@chula.ac.th-