https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19209
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสตถิพงศ์ พิชัยสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.author | นุวัติ แซ่ลิ่ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอถึงวิธีการใช้เจเนติกอัลกอริทึมในการหาตำแหน่ง และค่าพารามิเตอร์ของอุปกรณ์ TCSCs และ SVCs โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงค่ากำลังส่งรวม และเปรียบเทียบผลที่ได้กับวิธีการแบบดั้งเดิม นอกจากนี้วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ยังได้ศึกษาผลกระทบความคลุมเครือของโหลดที่มีต่อค่ากำลังส่งรวม โดยระบบทดสอบที่ใช้คือ ระบบทดสอบ IEEE 30 บัส และระบบทดสอบประเทศไทย (ภาคใต้ 39 บัส) ซึ่งจุดเด่นของตัวเจเนติกอัลกอริทึมคือ การสุ่มหาตัวแปรที่มีความเหมาะสมผ่านกระบวนการคัดสรรแทนการปรับค่าโดยตรงตามกรรมวิธีแบบดั้งเดิม ผลจากการทดสอบพบว่าวิธีการที่ถูกนำเสนอสามารถคำนวณผลได้ใกล้เคียงเมื่อเทียบกับวิธีการแบบดั้งเดิมและยังสามารถแก้ปัญหาตัวแปรที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นได้ | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis proposes a method using Genetic Algorithms to find location and parameters of TCSCs and SVCs that affect to total transfer capability improvement compared with the conventional method. Moreover, this thesis considers load vagueness affecting to total transfer capability. The IEEE 30 bus and test system of Thailand (Southern Thailand) are applied. The results from the proposed method are obtained and analyzed compared with conventional method. The proposed method can solve for the complex parameter. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1281 | - |
dc.subject | การส่งกำลังไฟฟ้า | en |
dc.title | การประเมินความสามารถในการส่งกำลังไฟฟ้าโดยพิจารณาอุปกรณ์ FACTS และความคลุมเครือของโหลด | en |
dc.title.alternative | Total transfer capability evaluation considering FACTS devices and load vagueness | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | sotdhipong@hotmail.com, sot@energy1.ee.chula.edu | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.1281 | - |