https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19354
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยบริการและต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลในการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ งานห้องผ่าตัด สถาบันโรคทรวงอก |
Other Titles: | The Analysis of unit cost and perioperative nursing activities cost of coronary artery bypass graft, operative room, central chest institute of Thailand |
Authors: | ปาริชาต มะลิซ้อน |
Advisors: | สุวิณี วิวัฒน์วานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | suvinee@hotmail.com |
Subjects: | บริการทางการแพทย์ -- ค่าใช้จ่าย การบัญชีต้นทุนกิจกรรม ต้นทุนการผลิต การพยาบาลศัลยศาสตร์ |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยบริการและต้นทุนกิจกรรมทางการพยาบาล ในการผ่าตัดท่าทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ งานห้องผ่าตัด สถาบันโรคทรวงอก โดยทำการศึกษาข้อมูลย้อนหลังได้แก่ ต้นทุนค่าแรง ค่าวัสดุ และค่าลงทุน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2552-30 กันยายน 2553 ร่วมกับการเก็บข้อมูลปัจจุบัน โดยการสังเกตการณ์ปฏิบัติกิจกรรมพยาบาลผ่าตัด ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) ข้อมูลต้นทุนค่าแรง ค่าวัสดุ ค่าลงทุนของปีงบประมาณ 2553 2) พยาบาลห้องผ่าตัดที่ปฏิบัติงานในระหว่างการเก็บข้อมูล จำนวนทั้งสิ้น 28 คน 3) ผู้ป่วยที่ได้รับการปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลผ่าตัดจำนวนทั้งสิ้น 19 ราย ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลการวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยบริการ,พจนานุกรมกิจกรรมการพยาบาลผ่าตัดและแบบบันทึกข้อมูลการวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผ่าตัดได้รับการตรวจความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิและในส่วนแบบบันทึกปริมาณเวลาที่ใช้ในการสังเกตการปฏิบัติกิจกรรมมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 9 ผลการวิจัยพบว่า 1.ต้นทุนต่อหน่วยบริการ งานห้องผ่าตัด สถาบันโรคทรวงอก มีมูลค่าต้นทุนรวมทั้งหมดเท่ากับ 31,961,618.บาท 2.ต้นทุนต่อหน่วยบริการ ในการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ มีต้นทุนเท่ากับ 26ม741.91 บาทต่อราย โดยมีอัตราส่วนต้นทุนรวมทางตรง : ต้นทุนสนับสนุน คิดเป็นร้อยละ 96.32 : 3.68 โดยต้นทุนรวมทางตรงมีอัตราส่วนของต้นทุนค่าแรง : ค่าวัสดุ : ค่าลงทุน คิดเป็นร้อยละ 24.02:58.94:13.37 3.ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผ่าตัดรวมทุกกิจกรรม เท่ากับ 4,604.82 บาท/ราย 4.ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะก่อนผ่าตัดที่มีต้นทุนสูงสุด คือกิจกรรมการเยี่ยมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดเท่ากับ 126.75 บาท/ราย 5.ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะผ่าตัดที่มีต้นทุนสูงสุดคือการช่วยเหลือรอบนอกเท่ากับ 1,267.50 บาท/ราย 6.ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะหลังผ่าตัดที่มีต้นทุนสูงสุด คือกิจกรรมการดูแลความปลอดภัยหลังการผ่าตัด เท่ากับ 107.90 บาท/ราย |
Other Abstract: | The purposes of this descriptive research were to analyze the unit cost and preoperative nursing activities cost of Coronary Artery Bypass Graft, operative room, Central Chest Institute of Thailand. Primary and secondary data were use in this study. Primary data was collected by observation 28 operative nurses, giving nursing care to 19 operative patients on February, 2011. The secondary data was collected from financial and material department of Central Chest Institute of Thailand during October1, 2009 to September 30,2010. The instrument used in this study included the record relating to the analysis the unit cost of Coronary Artery Bypass Graft, Perioperative nursing activities dictionary of operative room, the record relating to the analysis of perioperative nursing activities cost of Coronary Artery Bypass Graft. All instruments were tested for contest validity and reliability. The reliability of observation was .9 The major findings were as follows: 1.The total cost of all operations was 31,961,618.73 Baht 2.Unit cost of coronary Artery Bypass Graft was 26,741.91 Bath per case, the ratio of direct cost and supporting cost was 96.32: 3.68 percent. The ratio of direct cost divided labour cost, material cost and capital cost was 24.02: 58.94: 13.37 percent. 3.Perioperative nursing activities cost was 4,603.82 Baht per case 4.Preoperative visit activity had the highest preperative3 nursing activities cost which was 126.75 Baht per case. 5.Circulating nursing activity had the highest intraoperative nursing activities cost which was 1,267.50 Baht per case. 6.Patient safety in postoperative activity had the highest postoperative nursing activities cost which was 107.90 Baht per case. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19354 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1785 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1785 |
Type: | Thesis |