DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล-
dc.contributor.author: ธนธร วิทิตศานต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: จากยีสต์ทั้งสิ้น 49 ไอโซเลต ที่คัดแยกจากตัวอย่างที่ปนเปื้อนน้ำมันในบริเวณต่างๆ บนเกาะสีชัง พบว่ามีไลโปไลติกยีสต์ 17 ไอโซเลต โดยยีสต์ไอโซเลต SRY14-3 มีความสามารถในการเร่งปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสเท่ากับ 2.304±0.104 ยูนิตต่อมิลลิลิตร มีเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ของปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันและทรานเอสเทอริฟิเคชันเท่ากับ 17.84±0.79 และ 25.27± 1.31เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตไลเพสจากยีสต์ SRY14-3 พบว่าอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมประกอบด้วย น้ำมันเมล็ดฝ้าย 1.44 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ยีสต์สกัด 1.17 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักต่อปริมาตร น้ำตาลซูโครส 1.40 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักต่อปริมาตร โพแทสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักต่อปริมาตรและแมกนีเซียมซัลเฟต 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักต่อปริมาตร บ่มที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.0 ความเร็วรอบในการเขย่าเท่ากับ 200 รอบต่อนาที เป็นเวลา 4 วัน โดยมีค่าแอกทิวิตีไฮโดรไลซิสสูงสุดเท่ากับ 4.85±0.15 ยูนิตต่อมิลลิลิตร ไลเพสที่ได้มีสภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ค่าความเป็นกรดด่าง 6.0 โดยสามารถคงตัวที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที และที่ช่วงความเป็นกรดด่างระหว่าง 3-9 เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นนำไลเพสมาประยุกต์ใช้ในการเร่งปฏิกิริยาการสังเคราะห์ชูการ์แฟตตีแอซิดเอสเทอร์พบว่าน้ำตาลฟรักโทสและกรดปาล์มมิติกเป็นสารตั้งต้นที่เหมาะสมที่สุด โดยมีเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์เท่ากับ 5.95±0.96 เปอร์เซ็นต์ และสามารถเร่งปฏิกิริยาการสังเคราะห์เมทิลเอสเทอร์ได้สูงถึง 88.92 เปอร์เซ็นต์ เมื่อใช้น้ำมันปาล์มและเมทานอลเป็นสารตั้งต้นในสภาวะที่มีปริมาณเอนไซม์เท่ากับ 95 ยูนิตต่อน้ำมัน 3 กรัม อัตราส่วนโดย โมลของน้ำมันต่อเมทานอลเท่ากับ 1:7.5 ปริมาณน้ำเท่ากับ 50.7 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตรต่อปริมาตรน้ำมัน และปริมาณซิลิกาเจลเท่ากับ 16.6 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักต่อน้ำหนักน้ำมัน อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ความเร็วรอบ 600 รอบต่อนาที โดยกำจัดกลีเซอรอลในชั่วโมงที่ 12 และทำปฏิกิริยาในสภาวะเดิมจนครบ 24 ชั่วโมงen
dc.description.abstractalternative: Seventeen out of forty-nine yeast isolates obtained from oil contaminated soil samples collected from Sichang Island, Chonburi Province, were lipolytic. The isolate SRY14-3 exhibited the highest hydrolysis activity of 2.30±0.10 Unit/ml. In addition, the percentage of products from esterification and transesterification reaction are 17.84±0.79 and 25.27±1.31%, respectively. This research investigated the optimum condition for lipase production from the isolate SRY14-3. The maximum hydrolysis activity at 4.85±0.15 Unit/mL was obtained when cultured in a medium containing 1.44 %(w/v) cotton seed oil, 1.17 %(w/v) yeast extract, 1.40 %(w/v) sucrose, 1 %(w/v) potassium dihydrogen phosphate and 0.1 %(w/v) magnesium sulphate with initial at pH 5.2 at 30 ℃, 200 rpm for 4 days. Furthermore, some characterizations of obtained lipase were determined. The optimal pH value and temperature for lipase activity were at 6.0 and 37 ℃, respectively. The lipase was stable at 70 ℃ for 30 minutes and a wide pH range of 3-9 for 24 hours. This crude enzyme was applied in esterification reaction between fructose and palmitic acid. Sugar fatty acid ester conversion was 5.95±0.96% while the transesterification reaction between palm oil and methanol showed the methyl ester conversion of 88.92%. It was obtained when optimum conditions of the crude lipase consisted of enzyme amount of 95 Unit/oil 3 g, methanol substrate molar ratio of 1:7.5, water content of 50.7 %(v/voil) and silica gel amount of 16.6 %(w/woil) at 40 ℃, 600 rpm for 24 hours with glycerol elimination at 12 hours before further incubation for another 12 hours.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1778-
dc.subject: กรดไขมัน -- การสังเคราะห์en
dc.subject: เอสเทอร์ -- การสังเคราะห์-
dc.subject: ไลเปส -- การแยก-
dc.subject: ยีสต์-
dc.subject: Fatty acids -- Synthesis-
dc.subject: Esters -- Synthesis-
dc.subject: Lipase -- Separation-
dc.subject: Yeast-
dc.title: การสังเคราะห์ชูการ์แฟตตีแอซิดเอสเทอร์และเมทิลเอสเทอร์ด้วยไลเพสจากยีสต์ที่คัดแยกได้ในประเทศไทยen
dc.title.alternative: Synthesis of sugar fatty acid ester and methyl ester by lipase from yest isolated in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พฤกษศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Warawut.C@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1778-