Title: การวิเคราะห์ทางเลือกในการกรองกระแสฮาร์มอนิก
Other Titles: Optional analysis in harmonic current filtering
Authors: นิติ วันทอง
Advisors: ไชยะ แช่มช้อย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Chaiya.Ch@Chula.ac.th
Subjects: ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า)
ระบบไฟฟ้ากำลัง
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: นำเสนอแนวทางการวิเคราะห์ทางเลือกในการกรองกระแสฮาร์มอนิกจากการประยุกต์ใช้งานตัวกรองชนิดต่างๆ ทั้งตัวกรองชนิดดีจูน ตัวกรองชนิดจูน และตัวกรองชนิดแอคทีฟ ทั้งใช้ชนิดเดียวหรือใช้ผสมกัน รวมถึงการใช้งานร่วมกับชุดตัวเก็บประจุเพื่อปรับปรุงค่าตัวประกอบกำลังด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้เห็นถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากปรากฎการณ์เรโซแนนซ์ และสภาพโหลดเกินที่ตัวเก็บประจุ เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมต่อไป โปรแกรมช่วยวิเคราะห์ สามารถใช้วิเคราะห์แรงดัน และกระแสฮาร์มอนิกอันดับต่างๆ ที่ไหลผ่านไปยังแต่ละอุปกรณ์ และจุดต่อร่วม พร้อมทั้งแสดงให้เห็นว่าแรงดัน และกระแสฮาร์มอนิกส์ที่อันดับต่างๆ เหล่านี้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดของมาตรฐานด้านฮาร์มอนิกหรือไม่
Other Abstract: To present optional analysis in harmonic current filtering using various types of harmonic filters, including detuned, tuned and active filter types. These filters can be selected either one or in combination types which can also include capacitor banks for power factor correction. The results show the effect of resonance phenomena and capacitor over current loading for suitable filters selection. The developed computer program can be used to analyze harmonic voltage and current flowing to equipment in each harmonic order and at the PCC. The harmonic voltage and current are also compared with the standards
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19513
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1199
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1199
Type: Thesis