https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1953
Title: | การวิเคราะห์ตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ |
Other Titles: | Factor analysis of competencies of nurse entrepreneur |
Authors: | กมลวรรณ รวยสูงเนิน, 2512- |
Advisors: | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Paungphen.C@Chula.ac.th |
Subjects: | บริการทางการแพทย์ สมรรถภาพในการทำงาน พยาบาล เจ้าของกิจการ การวิเคราะห์ตัวประกอบ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริหารพยาบาลอิสระ และตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพที่เปิดดำเนินการสถานพยาบาลและผดุงครรภ์ส่วนบุคคลอย่างน้อย 5 ปี จำนวน 530 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ 156 ตัวแปร ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และทดสอบความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยง .98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการสกัดตัวประกอบหลัก (Principle Component Analysis) และหมุนแกนแบบออโธโกนอล (Orthogonal) ด้วยวิธีแวริแมกซ์ (Varimax) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ มีจำนวน 16 ตัวประกอบ 96 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ 68.2% โดยมีตัวประกอบ ดังต่อไปนี้ 1) ภาวะผู้นำเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ 12.4% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 19 ตัวแปร 2) การรักษาโรคเบื้องต้นเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 9.2% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 12 ตัวแปร 3) ความเข้าใจด้านกฎหมายเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.9% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 4) การพัฒนาคุณภาพบริการเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.9% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 5) ความเข้าใจในวัฒนธรรมชุมชนเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.7% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 6) การบริหารจัดการความเสี่ยงเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.4% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 7 ตัวแปร 7) การส่งเสริมสุขภาพเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.2% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 8) การบริหารจัดการการเงินเป็นตัวประกอบสมรรถนะ ของพยาบาลผุ้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ 4.1% มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 5 ตัวแปร 9) การทำหัตถการเบื้องต้นเพื่อการรักษาพยาบาล เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.0 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 6 ตัวแปร 10) การพยาบาลแบบองค์รวมเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 2.7 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 5 ตัวแปร 11) การบริการจัดการทีมงานเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 2.4 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 3 ตัวแปร 12) ความเข้าใจบริบททางสังคมเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 2.2 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 3 ตัวแปร 13) การผดุงครรภ์เป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 2.2 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 3 ตัวแปร 14) การสร้างนวัตกรรมเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 2.1 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 3 ตัวแปร 15) จริยธรรมเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 1.9 มีตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบ จำนวน 3 ตัวแปร 16) การสื่อสารเป็นตัวประกอบสมรรถนะของพยาบาลผู้ประกอบการบริการพยาบาลอิสระ ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ ร้อยละ 1.9 มีตัวแปรที่อธิยายตัวประกอบ จำนวน 3 ตัวแปร |
Other Abstract: | To study the factors of competencies of nurse entrepreneurs. The sample consisted of 530 nurse entrepreneurs selected by multistage sampling.The questionnaire was developed by the researcher and judged to be acceptable by a panel of experts. Cronbach' s alpha coefficient for the questionnaire was .98 The preliminary scale consisted of 156 items anchored by a rating scale. To assess the structure of the factors of competencies of nurse entrepreneurs, factor analysis was performed on 156 items by means of Principle Component Analysis with orthogonal rotation and varimax method. The research findings were as follows: There were 16 significant factors of competencies of nurse entrepreneurs that were described by 96 Items accounting for 68.2% of variances.1) Leadership was described by 19 items and accounted for 12.4% of variances.2) Primary Medical Treatment was described by 12 items and accounted for 9.2% of variances. 3) Comprehension of law was described by 6 items and accounted for 4.9% of variances. 4) Quality service development was described by 6 items and accounted for 4.9% of variances. 5) Cultural community understanding was described by 6 items and accounted for 4.7% of variances. 6) Risk management was described by 7 items and accounted for 4.4% of variances. 7) Health promotion was described by 6 items and accounted for 4.2% of variances. 8) Financial management was described by 5 items and accounted for 4.1% of variances. 9) Common minor surgical intervention was described by 6 items and accounted for 4.0% of variances. 10) Holistic nursing care was described by 5 items and accounted for 2.7% of variances. 11) Team management was described by 3 items and accounted for 2.4% of variances. 12) Comprehension of social context was described by 3 items and accounted for 2.2% of variances. 13) Midwifery was described by 3 items and accounted for 2.2% of variances. 14) Innovation creation was described by 3 items and accounted for 2.1% of variances. 15) Moral was described by 3 items and accounted for 1.9% of variances. 16) Communication was described by 3 items and accounted for 1.9% of variances. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1953 |
ISBN: | 9745317195 |
Type: | Thesis |