DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมยศ ศรีสถิตย์-
dc.contributor.advisor: สุวิทย์ ปุณณชัยยะ-
dc.contributor.author: มงคล ไร่นุ่น-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: ศึกษาวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของภาพโทโมกราฟีจากข้อมูลโปรไฟล์ที่เก็บบันทึกโดยแผ่นบันทึกภาพ ซึ่งในการสร้างภาพโทโมกราฟีนั้นจะใช้วิธีการเช่นเดียวกับการสร้างภาพโทโมกราฟี ด้วยเทคนิคฟิล์มการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี จากการเก็บข้อมูลโปรไฟล์โดยแผ่นบันทึกภาพสามารถปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ ได้ ได้แก่ ค่าความเปรียบต่าง ค่าความสว่าง และขนาดพิกเซล เป็นต้น นอกจากนี้ค่าความต่างศักย์ และค่ากระแสที่ใช้ในการถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์ ก็เป็นปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของภาพโทโมกราฟีจากข้อมูลโปรไฟล์ ที่เก็บบันทึกโดยแผ่นบันทึกภาพด้วยเช่นกัน ผลการวิจัยพบว่า การปรับเปลี่ยน ค่าความสว่าง ค่าความเปรียบต่าง ขนาดพิกเซล และค่าความต่างศักย์กับค่ากระแสที่ใช้ในการถ่ายภาพ ส่งผลให้คุณภาพของภาพโทโมกราฟีจากการเก็บข้อมูลโปรไฟล์โดยแผ่นบันทึกภาพเปลี่ยนแปลงไป อย่างมีนัยสำคัญen
dc.description.abstractalternative: In this research, analysis of factors affecting tomographic image quality from profile data collected by imaging plate was invastigated. The process of image reconstruction was similar to tomographic image from profile data collected using film technique. The factors affecting tomographic image quality such as contrast, brightness and pixel size could be adjusted. In addition, voltage and current of x-ray machine could also the affect tomographic image quality. The result indicated that, changing of contrast, brightness, pixel size, voltage and current of x-ray machine significantly affected the tomographic image quality from the profile data collected by the imaging plate.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.262-
dc.subject: โทโมกราฟีย์en
dc.subject: การบันทึกภาพด้วยรังสี-
dc.subject: ระบบการสร้างภาพ-
dc.subject: Tomography-
dc.subject: Radiography-
dc.subject: Imaging systems-
dc.title: การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของภาพโทโมกราฟีจากข้อมูลโปรไฟล์ที่เก็บบันทึกโดยแผ่นบันทึกภาพen
dc.title.alternative: Analysis of factors affecting tomographic image quality from profile data collected by imaging plateen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Somyot.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Suvit.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.262-