https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1979
Title: | การวิเคราะห์ตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน |
Other Titles: | Factor analysis of professional nurse's competencies, private hospitals |
Authors: | รุ่งอรุณ เกศวหงส์, 2507- |
Advisors: | ยุพิน อังสุโรจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Yupin.A@Chula.ac.th |
Subjects: | พยาบาล สมรรถภาพในการทำงาน โรงพยาบาล |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวประกอบและตัวแปรที่อธิบายตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พยาบาลวิชาชีพ ที่มีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 2 ปี ในโรงพยาบาลเอกชนทั้งหมด 40 แห่ง จำนวน 880 คนที่ ได้จากกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอนจากโรงพยาบาลทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน ที่ผ่านการตรวจสอบเนื้อหาจากผู้ทรงวุฒิ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบสกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลัก หมุนแกนตัวประกอบแบบธอโธกอนอล ด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน มีทั้งหมด 10 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 87 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกันคิดเป็นร้อยละ 61.65 ได้แก่ 1. ด้านการใช้ฐานข้อมูลเป็นแนวทางในการปฏิบัติการพยาบาล เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด ได้ร้อยละ 41.44 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 11 ตัวแปร 2. ด้านการติดต่อสื่อสารในทีมงานโดยยึดผู้รับบริการเป็นศูนย์กลาง เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายที่ความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.84 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 16 ตัวแปร 3. ด้านพฤติกรรมบริหารที่เป็นเลิศ เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.98 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 4. ด้านภาวะผู้นำ เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ2.21 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 13 ตัวแปร 5. ด้านการปฏิบัติการพยาบาลตามาตรฐานวิชาชีพ เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 1.97 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 6. ด้านการใช้เทคโนโลยีและสารสนเทศทางการพยาบาล เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 1.82 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 9 ตัวแปร 7. ด้านการบริหารจัดการงานทั่วไป เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 1.45 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 8. ด้านการจัดการคุณภาพทางการพยาบาล การพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยและจริยธรรม เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.35 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 6 ตัวแปร 9. ด้านการมีส่วนร่วมในการรักษาผลประโยชน์ขององค์การ เป็นตัวแประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 1.26 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 4 ตัวแปร 10. ด้านการเรียนรู้นวัตกรรมทางการพยาบาล เป็นตัวประกอบที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อย 1.23 มิตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 4 ตัวแปร |
Other Abstract: | The purpose of this study was to investigate the factors of professional nurse's competencies, private hospitals. The sample consisted of 880 professional nurses with at least 2 years experience in a nursing unit who were recruited by multi-stage sampling. The research instrument was a professional nurse's competencies questionnaire. The data were analyzed by using Principle Components Analysis and Orthogonal Rotation with Varimax Method. The findings were as follows: Ten factors of professional nurse's competencies, private hospitals were identified. There were 87 items that accounted for 61.6% of the variance. 1. Evidence-base for nursing practice competencies described by 11 items accounted for 41.4% of the variance. 2. Client-centered communication competencies described by 16 items accounted for 4.8% of the variance. 3. Excellence in service behavior competencies described by 8 items accounted for 3.9% of the variance. 4. Leaderships competencies described by 13 items accounted for 2.2% of the variance. 5. Standard nursing practice competencies described by 8 items accounted for 1.9% of the variance. 6. Nursing informatics and technology competencies described by 9 items accounted for 1.8% of the variance. 7. General administration competencies described by 8 variables accounted for.1.4% of the variance. 8. Nursing service quality management, advocate and ethical competencies described by 6 items accounted for 1.3% of the variance. 9. Participate in organization advantages competencies described by 4 items accounted for 1.2% of the variance. 10. Learning of nursing innovation competencies described by 4 items accounted for 1.2% of the variance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1979 |
ISBN: | 9745321745 |
Type: | Thesis |