DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชาคร จารุพิสิฐธร-
dc.contributor.author: สิริพร ทองบ่อ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: ฮาร์ดเฮดคือโลหะผสมดีบุก-เหล็กที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการถลุงแร่ดีบุกซึ่งถูกหมุนเวียนในวงจรถลุง การสกัดดีบุกออกจากฮาร์ดเฮดโดยการละลายด้วยกรดไฮโดรคลอริก สามารถแยกดีบุกออกจากเหล็กได้และไม่ต้องหมุนเวียนฮาร์ดเฮด ปัจจัยที่ใช้ในการละลายได้แก่ อัตราเร็วในการกวนตั้งแต่ 200 ถึง 800 รอบต่อนาที อุณหภูมิตั้งแต่ 40 ถึง 70 องศาเซลเซียส ความเข้มข้นของสารละลายกรดไฮโดรคลอริก 1 ถึง 4 โมลาร์ น้้าหนักฮาร์ดเฮดต่อปริมาตรสารละลาย 5 ถึง 20 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ขนาดของฮาร์ดเฮดในช่วง -65 ถึง +200 และ -270 เมช และเวลาที่ใช้ในการละลายไม่เกิน 6 ชั่วโมง ดีบุกและเหล็กในฮาร์ดเฮดถูกละลายออกมาเป็นดีบุกคลอไรด์และเหล็กคลอไรด์ในสารละลาย ส้าหรับฮาร์ดเฮดที่มีดีบุก 46.31 เปอร์เซ็นต์ และเหล็ก 41.49 เปอร์เซ็นต์ ขนาดอนุภาค -270 เมช ดีบุกละลายออกมาได้หมด และ เหล็กละลายได้ 77.85 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 6 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ความเข้มข้นของกรด 3 โมลาร์ และน้้าหนักฮาร์ดเฮดต่อปริมาตรสารละลาย 15 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ในการแยกดีบุกออกจากสารละลายท้าโดยการปรับ pH ของสารละลายด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ ที่ pH 3.0 สามารถแยกดีบุกได้ 97.68 เปอร์เซ็นต์ในรูปตะกอนดีบุกไฮดรอกไซด์ ในขณะที่เหล็กยังคงอยู่ในสารละลายen
dc.description.abstractalternative: Hardhead is a tin-iron alloy formed during tin smelting process which is recycled in the smelting circuit. Extraction of tin from hardhead can be done by leaching with hydrochloric acid. The leaching parameters investigated are stirring rate of 200-800 rpm, temperatures of 40-70 ℃, HCl concentration of 1-4 M, hardhead/acid solution of 5-20 g/100ml, hardhead particle sizes in the range of -65 to +200 and -270 mesh and leaching time up to 6 hours. Tin and iron in hardhead dissolved in hydrochloric acid as tin chloride and iron chloride. For hardhead containing 46.31% Sn and 41.49% Fe with -270 mesh size, tin was completely leached out whereas 77.85%of Fe was extracted at 70 ℃, 3 M HCl, 15 g/100ml hardhead/acid solution within 6 hours. The separation of tin from the leached solution was done by pH adjustment with NaOH. At pH 3.0, 97.68% of tin was recovered as tin hydroxide precipitate while iron remained in the solution.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.640-
dc.subject: โลหะผสมดีบุกen
dc.subject: กรดไฮโดรคลอริกen
dc.subject: ดีบุก-
dc.subject: อุตสาหกรรมดีบุก-
dc.subject: โลหะผสมเหล็กดีบุก-
dc.subject: การสกัด (เคมี)-
dc.subject: โลหวิทยาสารละลาย-
dc.subject: กรดไฮโดรคลอริก-
dc.subject: Tin-
dc.subject: Tin industry-
dc.subject: Iron-tin alloys-
dc.subject: Extraction (Chemistry)-
dc.subject: Hydrometallurgy-
dc.subject: Hydrochloric acid-
dc.title: การสกัดดีบุกออกจากฮาร์ดเฮดโดยการละลายด้วยกรดไฮโดรคลอริกen
dc.title.alternative: Extraction of tin from hardhead by hydrochloric acid leachingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโลหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Charkorn.J@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.640-