Title: การพัฒนาระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่าย
Other Titles: Development on insulation quality monitoring system for distribution transformers
Authors: ธีรุตน์ สุกไสว
Advisors: วีระพันธ์ รังสีวิจิตรประภา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Weerapun.R@Chula.ac.th
Subjects: หม้อแปลงไฟฟ้า
ฉนวนไฟฟ้า
การจ่ายพลังงานไฟฟ้า
การรั่วของกระแสไฟฟ้า
Electric power distribution
Electric transformers
Electric insulators and insulation
Electric leakage
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการพัฒนาระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่าย โดยระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนที่พัฒนาขึ้นจะใช้หลักการวัดกระแสรั่วของฉนวน โดยวัดที่ปลอกฉนวนนำสายด้านแรงสูงของหม้อแปลงไฟฟ้า ในการทดลองจะเริ่มจากการใช้เซลล์ทดลองเป็นแบบจำลองของฉนวนในอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นในการพัฒนาระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่าย ในการทดสอบการทำงานของระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนที่พัฒนาขึ้นนั้น จะทดสอบกับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังและเปรียบเทียบผลที่ได้กับการประเมินจากจากเครื่องมือวิเคราะห์ที่ได้มาตรฐาน ผลการทดสอบพบว่าระบบเฝ้าติดตามคุณภาพของฉนวนสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังที่ใช้อยู่ในระบบจำหน่ายที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานได้ตามที่ออกแบบไว้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความชื้นและการปนเปื้อน ส่งผลโดยตรงต่อค่าความจุไฟฟ้าของฉนวนในหม้อแปลงไฟฟ้าและตัวประกอบกระแสตรงของกระแสรั่ว
Other Abstract: This thesis deas with the design and deveopment of insulation monitoring system for distribution transformer. Transformer's insulaton leakage current at high voltage bushng was measured and used as the concept of the monitoring system. Test ells were used in the study to collect necessary data for the design and development of the monitoring system. The test results of insulation monitoring system wer compared with the results of standard analysis equipment and indicated that the insulation monitoring system for distributon transformers works as well as it designed. It shows that the insulation capacitance and insulation leakage current dc component are directly reated to humidity and contamination of insulation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20000
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.202
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.202
Type: Thesis