DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดชา ฉัตรศิริเวช-
dc.contributor.author: วีระวัฒน์ คลอวุฒิมันตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: ตัวดูดซับซิลิกาสังเคราะห์จากแกลบด้วยวิธีเซโรเจล สมบัติการดูดซับสีย้อมคองโกเรด ของตัวดูดซับซิลิกานี้ถูกปรับปรุงให้ดียิ่ง ขึ้นด้วยการเติมคอปเปอร์ไนเตรตร้อยละ 0.1-1.5 โดย มวลในขั้นตอนสังเคราะห์ตัวดูดซับซิลิกา สมบัติการดูดซับสีย้อมคองโกเรดถูกทดสอบด้วย การเขย่าตัวดูดซับซิลิกาในสารละลายสีย้อมคองโกเรดที่มีความเข้มข้น 20-500 ส่วนในล้าน ส่วน เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ณ อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส โดยตรวจวัดความเข้มข้นของสีย้อม คองโกเรดในสารละลายทุก 15 นาทีใน 2 ชั่วโมงแรก และทุก 30 นาทีในส่วนที่เหลือ การดูดซับสีย้อมคองโกเรดด้วยตัวดูดซับซิลิกาที่เติมคอปเปอร์ถึงสมดุลดูดซับ หลังจากเขย่าตัวดูดซับในสารละลายคองโกเรดทุกความเข้มข้นแล้ว 90 นาที อัตราการดูดซับสี ย้อมคองโกเรดสอดคล้อง กับสมการแบบจำลองจลนพลศาสตร์อันดับสอง เสมือน ปริมาณ สมดุลดูดซับสีย้อมคองโกเรดด้วยตัวดูด ซับซิลิกาที่เติมคอปเปอร์เพิ่ม ขึ้นอย่างเป็นสัดส่วนกับ ปริมาณคอปเปอร์ที่เติมบนตัวดูดซับซิลิกา แต่การปรับเพิ่มสมบัติการดูดซับสีย้อมคองโกเรด ถูกจำกัดไว้ที่การเติมคอปเปอร์ไนเตรตไม่เกินร้อยละ 0.75 ปริมาณสมดุลดูดซับสีย้อมคองโก เรดด้วยตัวดูดซับซิลิกาที่เติมคอปเปอร์ในสารละลายเข้มข้น500 ส่วนในล้านส่วน สามารถปรับ เพิ่มขึ้นได้เกือบ 4 เท่าของปริมาณสมดุลดูดซับสีย้อมคองโกเรด ด้วยตัวดูดซับซิลิกาที่ไม่เติม คอปเปอร์en
dc.description.abstractalternative: Rice husk silica was synthesized by xerogel method. The Congo Red adsorption property of the silica obtained was modified by adding 0.1-1.5% wt copper nitrate during the synthesis. The adsorption was carried out batchwisely with 20-500 ppm Congo Red solutions at 35oC forb4 hours shaking. The Congo Red concentration remained was measured at 15 min. period for the first 2 hours, then at 30 min. period for the other. The adsorption of Congo Red on the Cu-modified rice husk silica reached the equilibrium after 90 min. of shaking for all Congo Red concentrations investigated. The rate of adsorption was agreed quite well with pseudo-second order kinetics. The adsorption equilibrium was agreed with Sips' model. The equilibrium amount adsorbed on the Cumodified rice husk silica was improved quite proportional to the amount Cu added to the silica. However, the improvement was confined at the addition of 0.75% wt copper nitrate on the silica. For the 500 ppm Congo Red solution, the maximum improvement of Congo Red adsorption was almost fourfold equilibrium amount adsorbed of the original ride husk silica.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.131-
dc.subject: การดูดซับen
dc.subject: สารละลาย (เคมี)en
dc.subject: ซิลิกาen
dc.subject: ขี้เถ้าแกลบ-
dc.subject: Adsorption-
dc.subject: Solution (Chemistry)-
dc.subject: Silica-
dc.subject: Rice hull ash-
dc.title: การดูดซับสารละลายคองโกเรดด้วยซิลิกาจากเถ้าแกลบที่ผ่านการปรับปรุงด้วยคอปเปอร์ไนเตรตen
dc.title.alternative: Adsorption of congo red by rice husk silica modified with copper nitrateen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisordeacha.c@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.131-