https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2010
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุกัญญา ประจุศิลป | - |
dc.contributor.author | สิริพร ทองบุญเกื้อ, 2519- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745319562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย เพื่อศึกษาภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาล และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ กับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ กลุ่มตัวอย่าง คือพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ จำนวน 375 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาล แบบสอบถามภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย และแบบสอบถามแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และการวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามโดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคซึ่งมีค่าเท่ากับ .96, .93 และ .88 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย อยู่ในระดับปานกลาง ([Mean] = 3.42) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ อยู่ในระดับสูง ([Mean] = 3.67) กับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาล อยู่ในระดับปานกลาง ([Mean] = 3.09) 2. ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .445) 3. แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .413) | en |
dc.description.abstractalternative | This descriptive study was designed to study exemplary leadership of head nurses, achievement motivation, learning organization of nursing department and to examine the relationships among exemplary leadership of head nurses, achievement motivation and learning organization of nursing department as perceived by professional nurses, governmental university hospitals. The sample cosisted of 375 professional nurses, selected by multi-stage sampling technique. The research instruments were The Learning Organization of Nursing Department, Exemplary Leadership of Head Nurses, and Achievement Motivation questionnaires. Content validity was established by a panel of experts. Cronbach' s alpha coefficients for the three instruments were insert data, respectively. The data were analyzed by using Pearsons product moment correlation. Principle findings were: 1. Exemplary leadership of head nurses was at the middle level ([Mean] =3.42). Achievement motivation was at the high level ([Mean] =3.67). Learning organization of nursing department was at the middle level ([Mean] =3.09). 2. Exemplary leadership of head nurses was significantly related to learning organization of nursing department (r =.445, p < .05) 3. Achievement motivation was significantly related to learning organization of nursing department (r =.413, p < .05). | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | en |
dc.subject | พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย | en |
dc.subject | แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ | en |
dc.subject | การเรียนรู้องค์การ | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์กับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของฝ่ายการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐ | en |
dc.title.alternative | Relationships among exemplary leadership of head nurses, achievement motivation, and learning organization of nursing department as perceived by professional nurses, governmental university hospitals | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |