DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พวงเพ็ญ ชุณหปราณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคกลาง)-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพฯ-
dc.date.issued: 2541-
dc.description.abstract: โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติในการป้องกันโรคเอดส์ของกรรมกรก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานคร และสร้างเครือข่ายในการป้องกันโรคเอดส์สำหรับกรรมกรก่อสร้าง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้นำกรรมการก่อสร้าง 60 คน กรรมกรก่อสร้าง 540 คน รวม 600 คน จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอนในเขตก่อสร้าง 10 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบความรู่ แบบสอบถามทัศนคติและการปฏิบัติในการป้องกันโรคเอดส์ เครื่องมือในการสอน คือ แผนการสอน คู่มือผู้นำ การ์ตูน และโปสเตอร์ ในการป้องกันโรคเอสด์ ซึ่งได้รับการตรวจสอบคุณภาพแล้ว วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้คือ 1. คะแนนเฉลี่ย ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติในการป้องกันโรคเอดส์ของกรรมกรก่อสร้าง หลังการสอนสูงกว่าการสอนอย่างมันัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. การพัฒนาเครือข่ายการป้องกันโรคเอดส์สำหรับกรรมกรก่อสร้างดำเนินการโดยการติดต่อสำรวจเขตก่อสร้าง งางแผนปฏิบัติการ คัดเลือกผู้นำเครือข่าย ทดสอบความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติก่อนสอน สอนผู้นำเครือข่ายในการป้องกันโรคเอดส์ ผู้นำเครือข่ายสอนกรรมการก่อสร้างโดยใช้สื่อการ์ตูนและโปสเตอร์ ติดตามการสอนโดยผู้วิจัย และทดสอบภายหลังการสอน การวิจัยครั้งนี้ได้พัฒนาเครือข่ายกรรมกรก่อสร้างในการป้องกันโรคเอดส์ 10 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study were to study knowledge attitude and practices in AIDS prevention among construction labourers in Bangkok Metropolitan Area. And to develop networks in AIDS prevention for construction labourers. The samples were 6. construction labourers leaders, 540 construction labourers, totally 600, selected by multisatge sampling from 10 construction sites. Research instruments were test of knowledge, attitude andn practice in AIDS prevention questionnaires. Teaching instruments were lesson plan, leader manual, cartoons and poster for AIDS prevention. All of the instruments had been tested for their quality. The data was analyzed by using of percentage, mean, standard deviation and t-test. The major finding were as follow: 1. Mean scores of knowledge, attitude and practices in AIDS prevention of construction labourers after being taught was higher than before and significant at .05 level 2. The development of network in AIDS prevention for construction labourers, has been done by survey of construction sites, intervention planning, selcetion of network leaders, Pre-test of knowledge, attitude and practice in AIDS prevention. Network leaders taught the construction labourers using cartoons andn poster. Follow up by the researcher and Post-test. By this research 10 construction labourers networks were developed in Bangkok Metropolitan Area.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน 2540 คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาฯen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โรคเอดส์--ไทยen
dc.subject: โรคเอดส์--การป้องกันและควบคุมen
dc.subject: คนงานก่อสร้าง--ไทย--กรุงเทพฯen
dc.title: การพัฒนาเครือข่ายการป้องกันโรคเอดส์สำหรับกรรมกรก่อสร้าง เขตกรุงเทพมหานคร : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: The development of network in aids prevention for construction labourers, Bangkok Metropolitan areaen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Paungphen.C@Chula.ac.th-