Title: การประเมินจุดอ่อนด้านซอฟต์แวร์ของระบบเว็บเซอร์วิสโดยจำแนกความรุนแรงของความเสียหาย
Other Titles: Evaluation of web services software vulnerability based on severity of damage
Authors: กิตติศักดิ์ นิทาน
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yunyong.T@Chula.ac.th
Subjects: เว็บเซอร์วิส
ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการประเมินจุดอ่อนด้านซอฟต์แวร์ของผลิตภัณฑ์เว็บ เซอร์วิส โดยใช้รายการจุดอ่อนซีวีอี และได้นำเสนอวิธีการจำแนกความรุนแรงของผลกระทบที่ได้รับความเสียหายที่เกิด ขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ การรักษาความลับ บูรณภาพ และสภาพพร้อมใช้งาน โดยแยกจุดอ่อนของผลิตภัณฑ์เว็บเซอร์วิสเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ จุดอ่อนของเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาเว็บเซอร์วิสและจุดอ่อนของเครื่องมือ ที่ใช้ในการสนับสนุนการให้บริการ ในการประเมินได้มีการนำค่าของผลกระทบมาคำนวณหาค่าและเปรียบเทียบคะแนนความ เสียหายของจุดอ่อนของแต่ละผลิตภัณฑ์
Other Abstract: This research assesses software vulnerability of web services products based on Common Vulnerability and Exposure (CVE) and classifies the damage of each vulnerability into confidentiality, integrity, and availability. The impact of each vulnerability type of web services products have been classified to development tools and runtime service tools. We use scores of impacts to compute severity of damage on web services products and compare each type of damage.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20308
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.669
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.669
Type: Thesis