Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2041
Title: | ผลทางคลินิกของการให้คำปรึกษาทางด้านโภชนบำบัด ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 62 กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Clinical outcome of nutrition counseling in non-insulin dependent diabetic patients at Public health center 62 The Bangkok Metropolitan Administration |
Authors: | เพ็ญศิริ วังเกล็ดแก้ว, 2517- |
Advisors: | อรอนงค์ กังสดาลอำไพ ดิฐพงศ์ เจริญวิวัฒนกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
Advisor's Email: | Oranong.K@Chula.ac.th |
Subjects: | โภชนบำบัด อินสุลิน เบาหวาน การให้คำปรึกษา |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การควบคุมอาหารมีส่วนสำคัญในการรักษาโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน การวิจัยนี้ศึกษาผลของการให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนบำบัดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่มารับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 62 จำนวน 39 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มศึกษาและกลุ่มควบคุม โดยกลุ่มศึกษาจะได้รับคำแนะนำเรื่องอาหาร โรคเบาหวาน และวิธีควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด คำนวณปริมาณพลังงานที่ผู้ป่วยควรได้รับ จัดทำรายการอาหารตามบริโภคนิสัยของแต่ละคน การทดลองจะทำการเจาะเลือดผู้ป่วยทุก 4 สัปดาห์ทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลกลูโคส โคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ เอชดีแอลโคเลสเตอรอล แอลดีแอลโคเลสเตอรอลและกลัยโคฮีโมโกลบินในเลือด พบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับคำแนะนำทางด้านโภชนบำบัดมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับตอนเริ่มต้นจาก 189.25 +- 49.99 เป็น 148.20 +- 36.09 มิลลิกรัม/เดซิลิตรและระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลงจาก 216.26 +- 108.42 เป็น 121.50 +- 53.97 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อผู้ป่วยได้รับคำแนะนำทางด้านโภชนบำบัดครั้งที่ 2 พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 147.20 +- 57.94 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เมื่อเทียบกับตอนเริ่มต้น และระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลงเป็น 106.25 +- 46.08 มิลลิกรัม/เดซิลิตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ส่วนระดับโคเลสเตอรอล เอชดีแอลโคเลสเตอรอล แอลดีแอลโคเลสเตอรอลและกลัยโคฮีโมโกลบินในเลือดลดลงจากตอนเริ่มต้นอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | Dietary management extremely affects the clinical outcome of non-insulin dependent diabeties mellitus (NIDDM). This research studied in 39 NIDDM outpatients at public health center 62. Subjects were randomly divided into 2 groups, the controlled and experimental groups. The experimental group were taught about dietary therapy, cause and complication of diabetes mellitus, and blood glucose and lipid level control. The energy requirement for each patient were calculated and the appropriate food exchange group and food manu were assigned for each patient. Blood sample from all subjects were collected 3 times at 4 weeks interval and determined for glucose, serum cholesterol, triglyceride, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol and glycohemoglobin levels. After counseling for 4 weeks fasting blood glucose level decreased from 189.25 +- 49.99 mg/dl to 148.20 +- 36.09 mg/dl (p < 0.05) and triglyceride level decreased from 216.26 +- 108.42 mg/dl to 121.50 +- 53.97. After the second nutrition counseling for 4 weeks fasting blood glucose and triglyceride level was reduced to 147.20 +- 57.94 mg/dl. and 106.25 +- 46.08 mg/dl, respectively. However, cholesterol, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol and glycohemoglobin concentration were not significantly different. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2041 |
ISBN: | 9741729189 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Pharm - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
pensiri.pdf | 1.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.