Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2043
Title: ระดับโครเมียมและซีลีเนียมในซีรัมของผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 62 กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Serum chromium and selenium in non-insulin dependent diabetic patients at Public Health Center 62 The Bangkok Metropolitan Administration
Authors: อุไรวรรณ ศิลปศุภกรวงศ์, 2517-
Advisors: อรอนงค์ กังสดาลอำไพ
ชาญณรงค์ แสงหิรัญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Advisor's Email: Oranong.K@Chula.ac.th
Subjects: โครเมียมในเลือด
เบาหวาน--ผู้ป่วย
ซีลีเนียมในเลือด
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครเมียม และซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุปริมาณเล็กน้อยที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย การศึกษานี้วัดระดับโครเมียม และซีลีเนียมในซีรัมของคนปกติ 50 คน และผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน 39 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มควบคุมซึ่งไม่ได้รับคำแนะนำด้านโภชนบำบัด และกลุ่มศึกษาซึ่งได้รับคำแนะนำด้านโภชนบำบัด โดยทำการเจาะเลือดทั้ง 2 กลุ่ม รวม 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 เมื่อเริ่มทำการศึกษา ครั้งที่ 2 ห่างจากการเจาะเลือดครั้งแรก 1 เดือน และครั้งที่ 3 ห่างจากการเจาะเลือดครั้งแรก 2 เดือน พบว่าระดับโครเมียม และซีลีเนียมในซีรัมของคนปกติมีค่า 0.23+-0.08 และ 124.06+-18.65 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ในผู้ป่วยเบาหวานพบว่าระดับโครเมียม และซีลีเนียมในซีรัมมีค่า 0.23+-0.04 และ 100.97+-10.46 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ กลุ่มควบคุม ระดับโครเมียมในการเจาะเลือดครั้งที่ 1 2 และ 3 มีค่า 0.22+-0.03 0.23+-0.05 และ 0.21+-0.06 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ส่วนระดับซีลีเนียมในการเจาะเลือดครั้งที่ 1 2 และ 3 มีค่า 102.19+-11.36 102.89+-14.07 และ 105.29+-11.29 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ส่วนกลุ่มศึกษา ระดับโครเมียมในการเจาะเลือดครั้งที่ 1 2 และ 3 มีค่า 0.23+-0.06 0.22+-0.04 และ 0.23+-0.09 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ระดับซีลีเนียมในการเจาะเลือดครั้งที่1 2 และ 3 มีค่า 99.79+-9.68 99.97+-10.84 และ 109.67+-9.81 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า ระดับโครเมียมในซีรัมผู้ป่วยเบาหวาน ไม่แตกต่างจากคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของระดับโครเมียมระหว่างกลุ่มควบคุม และกลุ่มศึกษา ส่วนระดับซีลีเนียมในซีรัมผู้ป่วยเบาหวานต่ำกว่าคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และในกลุ่มศึกษา พบว่าระดับซีลีเนียมของการเจาะเลือดครั้งที่3 สูงกว่าเมื่อเริ่มทำการศึกษา และการเจาะเลือดครั้งที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
Other Abstract: Chromium and selenium are essential trace elements. Serum chromium and selenium concentration were determined in 50 healthy subjects and 39 non-insulin dependent diabetic outpatients at public health center 62. The diabetic patients were categorized into 2 groups namely, the controlled group which were not received nutrition counseling and the studied group which were received nutrition counseling. In each patient, blood sample were collected 3 times ; the first time was collected at the beginning, the second time was collected after 1 month from the beginning, the third time was collected after 2 months from the beginning. Serum chromium and selenium in healthy subject were 0.23 +- 0.08 and 124.06 +- 18.65 microgram/L, respectively. Serum chromium and selenium of the entirelation diabetic patients were 0.23 +- 0.04 and 100.97 +- 10.46 microgram/L, respectively. In the controlled group serum chromium and selenium in the first , second, and third time were not significantly difference. In the studied group,serum chromium in the first , second ,and third time were 0.23 +- 0.06, 0.22 +- 0.04, and 0.23 +- 0.09 microgram/L, respectively which were not significantly difference. Serum selenium in the first, second, and third time were 99.79 + 9.68, 99.97 +- 10.84 and 109.67 +- 9.81 microgram/L, respectively. The result demonstrated that serum chromium in diabetic patients were not significantly difference from normal subjects and there were no significantly difference between controlled and studied group (P> 0.05). Serum selenium in diabetic patients were significantly lower than normal subjects (P < 0.05). In studied group serum selenium in the third time were significantly higher than the first and second time of blood collection (P< 0.05).
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2043
ISBN: 9741728808
Type: Thesis
Appears in Collections:Pharm - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Uraiwan.pdf1.7 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.