https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20826
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ | - |
dc.contributor.author | พินิจ ราชวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ระยอง | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746348302 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องความคิดเห็นของกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดระยองที่มีต่อพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนาตำบล ผู้วิจัยกำหนดให้ใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยแบ่งแบบสอบถามออกเป็น 2 ชุด คือ แบบสอบถามความคิดเห็นของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่อพระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนาตำบล และแบบสอบถามความคิดเห็นของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านต่อพระราชบัญญัติสภาตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนาตำบล โดยกำหนดประชากรเป้าหมายในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ กำนันและผู้ใหญ่บ้านทุกคน ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล ของทุกอำเภอในจังหวัดระยอง จำนวน 377 คน จาก 377 หมู่บ้าน ผลการศึกษาพบว่า กำนันผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดระยอง ส่วนมากเห็นว่าพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 จะช่วยส่งเสริมพัฒนาตำบลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ตำบลมีความเจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น สำหรับผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะส่วนบุคคลของกำนันผู้ใหญ่บ้านกับความคิดเห็นของกำนันผู้ใหญ่บ้านต่อพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนาตำบล พบว่า คุณลักษณะส่วนบุคคลของกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทั้งด้านระดับการศึกษา อาชีพรายได้ตำแหน่งหน้าที่ในองค์การบริหารส่วนตำบลและสภาตำบล อายุการดำรงตำแหน่งในองค์การบริหารส่วนตำบลและสภาตำบลและอายุการดำรงตำแหน่งของกำนันผู้ใหญ่บ้าน มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นของกำนันผู้ใหญ่บ้านต่อพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาตำบล อย่างไรก็ตาม จากผลการศึกษายังพบว่า คุณลักษณะส่วนบุคคลของกำนันผู้ใหญ่บ้านทางด้านเพศ ตำแหน่ง และสถานภาพสมรส ไม่มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นของกำนันและผู้ใหญ่บ้านต่อพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนาสภาตำบล | - |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study the attitude of Tambon and village chiefs' in Rayong Province as to the Tambon Council and Tambon Authority Act of B.E. 2537. However, emphasis is placed on Tambon development. The research employed the questionnaire technique as well as interview with Tambon and village chiefs' who were incumbent offices. The findings are that (1) most of Tambon and village chiefs agree on the Tambon Council and Tambon Authority Act of B.E. 2537 on the ground that it will being about; (2) personal qualification, such as Tambon development, education, occupation, income, team of offices of Tambon and village chiefs' have correlations with their opinions and attitudes toward the Tambon Council and Tambon Authority Act of B.E. 2537; and (3) personal qualification of sex, position, and marriage status have no correlations with their opinions and attitudes toward the Tambon Council and Tambon Authority Act of B.E. 2537. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กำนัน -- ไทย -- ระยอง | en |
dc.subject | ผู้ใหญ่บ้าน -- ไทย -- ระยอง | en |
dc.subject | พระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 | en |
dc.subject | การปกครองท้องถิ่น -- ไทย | en |
dc.subject | สภาตำบล | en |
dc.subject | ระยอง | en |
dc.title | ความคิดเห็นของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดระยอง ที่มีต่อพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 ในส่วนที่เกี่ยวกับการพัฒนาตำบล | en |
dc.title.alternative | Rayong Kamnan's and village chiefs's opinions on the Tambon Council and Tambon Authority Act B.E. 2537 with reference to Tambon development | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |