https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20873
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กาญจนา แก้วเทพ | - |
dc.contributor.author | ไพพรรณ ถาวรวิสุทธิกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาที่มาและแนวคิดการจัดตั้ง เยส เรดิโอ FM 93.5 HD1 เพื่อทราบถึงปัจจัยที่มีผลต่อการติดตามรับฟังรายการของกลุ่มผู้ฟัง เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการรับฟัง เยส เรดิโอ ของผู้ฟังคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ และวิเคราะห์ถึงผลการรับฟัง เยส เรดิโอ ต่อการหวนนึกถึงอดีต โดยการใช้แนวทางการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์นักจัดรายการแบบเจาะลึกถึงที่มารายการ สัมภาษณ์ผู้ฟังคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่แบบเจาะลึกเป็นจำนวนทั้งหมด 40 คน ถึงด้านพฤติกรรมการรับฟัง เยส เรดิโอ ความคิดเห็นที่มีต่อรายการ รวมถึงการรับฟัง เยส เรดิโอ ต่อการหวนนึกถึงอดีตของกลุ่มผู้ฟัง และวิเคราะห์เนื้อหารายการจากองค์ประกอบต่างๆ ที่มีผลต่อการรับฟังรายการ รายการเยส เรดิโอ FM 93.5 HD1 เป็นรายการเพลงสำหรับผู้ใหญ่ โดยมีที่มาจากการเล็งเห็นว่าปัจจุบันช่องทางสื่อสำหรับคนรุ่นเก่ายังมีน้อย โดยเฉพาะทางสื่อวิทยุเอง ประกอบกับความมั่นใจของผู้ก่อตั้งว่าเพลงเก่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ฟัง อันเนื่องมาจากเหตุผลของความถูกที่ ถูกเวลาของตัวรายการ รวมทั้งผู้จัดรายการได้นำเอาแนวคิดโหยหาอดีตมาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอรูปแบบรายการ นอกจากนี้ผู้จัดรายการยังให้ความสำคัญกับมิตรภาพระหว่างนักจัดรายการกับผู้ฟังตลอดมา องค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของรายการคือเพลงและนักจัดรายการ กล่าวคือเพลงที่เปิดในรายการจะเป็นเพลงเก่าทั้งเพลงไทยและเพลงสากลที่อยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2512-2537 และนักจัดรายการมีทั้งดีเจรุ่นเก่าและดีเจรุ่นใหม่ ในส่วนของกิจกรรมจะเน้นกิจกรรมเพื่อสังคมและจัดคอนเสิร์ตเพลงเรโทร เพื่อให้ผู้ฟังมาร่วมกิจกรรมก่อเกิดเป็นมิตรภาพ และย้อนวันวานไปด้วยกัน ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ มีผลต่อการติดตามรายการของผู้ฟังต่างกันไป กล่าวคือ ผู้ฟังคนรุ่นเก่าจะให้ความสำคัญกับเพลง นักจัดรายการ และกิจกรรม ในขณะที่ผู้ฟังคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจไปที่เพลงและนักจัดรายการเป็นหลัก สำหรับพฤติกรรมการรับฟังรายการของผู้ฟังทั้ง 2 กลุ่มก็จะต่างกันไปด้วยคือ ผู้ฟังคนรุ่นเก่าจะรับฟังรายการมาเป็นเวลานานกว่าและถี่กว่าคนรุ่นใหม่ การรับฟังของผู้ฟังทั้ง 2 กลุ่มมีทั้งรับฟังจากวิทยุที่บ้าน วิทยุในรถยนต์ โทรศัพท์มือถือ และอินเทอร์เน็ต แต่นิยมรับฟังทางอินเทอร์เน็ตมากที่สุดทั้ง 2 กลุ่ม นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ฟังคนรุ่นเก่าร่วมกิจกรรมและเล่นเกมกับทางรายการควบคู่ไปกับการรับฟังรายการด้วย ในขณะที่ผู้ฟังคนรุ่นใหม่จะเน้นการรับฟังเพลงจากทางรายการเป็นหลัก การรับฟังรายการเยส เรดิโอ ส่วนใหญ่แล้วจะทำให้ผู้ฟังทั้ง 2 กลุ่มได้หวนนึกถึงอดีต แต่มีลักษณะที่ต่างกันคือ ผู้ฟังคนรุ่นเก่าส่วนใหญ่จะโหยหาอดีตแบบอยากกลับไปในวันวาน (nostalgia) ส่วนผู้ฟังคนรุ่นใหม่จะเป็นแบบหวนรำลึกถึงเท่านั้น (retro) ส่วนผลที่ได้จากการรับฟังรายการ ผู้ฟังทั้ง 2 กลุ่มเน้นรับฟังเพื่อความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายความเครียดเป็นหลัก | - |
dc.description.abstractalternative | To study background and concepts of FM 93.5 HD1 Yes Radio, to determine factors influencing listeners’ listening behavior, to compare listening behaviors between the old listeners and the young listeners and analyze results of oldies music played by the radio station. In this qualitative research, in-depth interview of disc jockey and 40 old and young listeners were conducted to identify behavior of Yes Radio listeners, their opinions towards the program, their reminiscence of the past and different aspects of the program’s contents affecting listeners’ listening behavior. FM 93.5 HD1 Yes Radio realizes at present there are not many media activities dedicated to listeners of oldies music , especially radio stations. Additionally, the Yes Radio manager was confident that oldies music would receive a warm welcome from listeners because it came at the right place and time. The concepts of recollection of past experiences is included in the program’s agenda and relationships between disc jockeys and listeners are emphasized. Unique characteristics of Yes Radio are its music and disc jockeys. The music played by the stations is from the years 1969-1994 and there is a variety in ages of disc jockeys. In regard to activities, Yes Radio places emphasis on activities for society and retro concerts bringing together listeners to collectively reminisce the past. All these factors contribute to royal listening behavior of listeners in different ways, i.e. old listeners placing importance on music, disc jockeys and activities while young listeners mainly paying attention to music and disc jockeys. It was found that old listeners had listened to the program for a longer time than young listeners. Both groups of listener listen to the program from home radio, car radio and mobile phones. The Internet turned out to be the most popular medium of listening to the program among both groups of listeners. Moreover, it was found that apart from listening to music, old listeners participated in activities and games organized by the station whilst young listeners were mainly interested in listening to music.Yea Radio makes listeners recollect the past in different ways: old listeners feel nostalgic for the past while young listeners merely had retrospect of the past. In reference to outcomes of their listening experience, both groups of listeners mainly focus on pleasure and relaxation while listening to Yes Radio. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.460 | - |
dc.subject | รายการเพลงทางวิทยุ | - |
dc.subject | การโหยหาอดีต | - |
dc.subject | การเปิดรับสื่อมวลชน | - |
dc.subject | ผู้ฟังวิทยุ | - |
dc.subject | Radio programs, musical | - |
dc.subject | Nostalgia | - |
dc.subject | Media exposure | - |
dc.subject | Radio audiences | - |
dc.title | พฤติกรรมการรับฟังเพลงเก่าของผู้ฟังเยส เรดิโอ เอฟ เอ็ม 93.5 เอช ดี วัน | en |
dc.title.alternative | Behavior of oldies music of yes radio FM 93.5 HD1 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Kanjana.Ka@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.460 | - |