https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20891
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธัชชัย สุมิตร | - |
dc.contributor.author | พิทักษ์ ทองคง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745649295 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | ได้ทำการวิเคราะห์โมสิบดีนัมในโลหะผสมหลักโมสิบดีนัมด้วยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ระบบ EDX โดยการเติมสารมาตรฐานและสร้างกราฟปรับเทียบเพื่อการวิเคราะห์โดยตรงผลการวิเคราะห์เมื่อเปรียบกับวิธีวิเคราะห์โดยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ระบบ WDX โดยการเติมสารมาตรฐาน โดยเทคนิคนิวตรอนแอดดิเวชัน และโดยเทคนิคอินดัคทีฟคัพเพิลด์พลาสมาแล้วปรากฏว่าให้ผลสอดคล้องกัน การวิเคราะห์โดยเทคนิคดังกล่าวใช้วิเคราะห์โมสิบดีนัมในตัวอย่างโลหะผสมหลักได้ในช่วงปริมาณ 13 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้ได้ทั้งหัววัดรังสีแบบสารกึ่งตัวนำชนิดเจอร์มาเนียมบริสุทธิ์สูง หรือ หัววัดบรรจุแก๊สชนิดพรอพอชันนัล ผลการวิจัยพบว่า เมื่อต้องการให้ผลการวิเคราะห์มีความผิดพลาดจากวิธีเติมสารมาตรฐานไปไม่เกิน 1 เปอร์เซ็นต์ ต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์อย่างน้อย 30 และ 60 วินาที สำหรับโลหะผสมหลักโมสิบดีนัม-เหล็ก ที่มีโมสิบดีนัม 13.54 และ 49.09 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับและจะต้องใช้เวลาวิเคราะห์อย่างน้อยเท่ากับ 120 และ 300 วินาที สำหรับโลหะผสมหลักโมสิบดีนัม-อะลูมิเนียม ที่มีโมสิบดีนัม 15.22 และ 47.26 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ | - |
dc.description.abstractalternative | Determination of molybdenum contents in molybdenum master alloy had been performed using energy dispersive x-ray fluorescence (EDX) technique where analysis were made via standard additions and calibration curves. Comparison of EDX technique with other analyzing techniques, i.e., wavelength dispersive x-ray fluorescence, neutron activation analysis and inductive coupled plasma spectrometry, showed consistency in the results. This technique was found to yield reliable results when molybdenum contents in master alloys were in the range of 13 to 50 percent using HPGe detector or proportional counter. When the required error was set at 1%, the minimum analyzing time was found to be 30 and 60 seconds for Fe-Mo master alloys with molybdenum content of 13.54 and 49.09 percent respectively. For Al-Mo master alloys, the minimum times required were 120 and 300 seconds with molybdenum content of 15.22 and 47.26 percent respectively. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โลปะผสมโมลิบดีนัม | en |
dc.subject | โมลิบดีนัม -- ผลกระทบจากการแผ่รังสีต่อ | en |
dc.subject | รังสีเอกซ์ -- การใช้ในอุตสาหกรรม | en |
dc.title | การวิเคราะห์โมลิบดีนัมโดยรวดเร็วในโลหะผสมหลักโมลิบดีนัม ด้วยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ | en |
dc.title.alternative | Rapid analysis of molybdenum contents in molybdenum master alloys by x-ray fluorescence technique | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Tatchai.S@Chula.ac.th | - |