Title: การสร้างสไลด์เทปโปรแกรมเรื่อง "การปฐมนิเทศห้องสมุด" สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม
Other Titles: Construction of a slide-tape program on "Library orientation" for the first year students of Silpakorn University Sanamchandra Palace Campus, Nakhon Pathom
Authors: เบญจวรรณ อรสุทธิกุลชัย
Advisors: สุนันท์ ปัทมาคม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไมีมีข้อมูล
Subjects: ห้องสมุดและบริการของห้องสมุด
ห้องสมุดกับผู้อ่าน
ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- การศึกษาและการสอน
แบบเรียนสำเร็จรูป
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของสไลด์เทปโปรแกรมเรื่อง “การปฐมนิเทศห้องสมุด” สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม ตามสมมุติฐานว่า สไลด์เทปโปรแกรมที่สร้างขึ้น จะใช้ปฐมนิเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 85/85 และจะช่วยให้นักศึกษามีความรู้เพิ่มขึ้น ผู้วิจัยได้ดำเนินการสร้างสไลด์เทปโปรแกรม พร้อมกันนี้ได้สร้างและหาประสิทธิภาพของแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนจากสไลด์เทปโปรแกรม หลังจากนั้นผู้วิจัยได้นำแบบทดสอบและสไลด์เทปโปรแกรมไปดำเนินการทดลองตามลำดับขั้นดังนี้ ทดลองขั้นหนึ่งคนและขั้นกลุ่มเล็ก เพื่อปรับปรุงสไลด์เทปโปรแกรม และทดลองภาคสนามกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จำนวน 60 คน โดยให้ผู้เรียนทำแบบทดสอบก่อนเรียนแล้วจึงศึกษาจากสไลด์เทปโปรแกรม หลังจากนั้นจึงให้ทำแบบทดสอบหลังเรียนนำข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์เพื่อหาประสิทธิภาพของสไลด์เทปโปรแกรมตามเกณฑ์ 85/85 และวิเคราะห์หาค่าความแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยของคะแนนแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการทดสอบค่าซี (z-test) ผลการวิจัยปรากฏว่า สไลด์เทปโปรแกรมที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 96.87/84.19 จากการวิเคราะห์หาค่าแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยของคะแนนแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนจากสไลด์เทปโปรแกรม ปรากฏว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ข้อเสนอแนะ ควรส่งเสริมให้มีการสร้างสไลด์เทปโปรแกรมในหัวข้ออื่นๆ ในวิชาการใช้ห้องสมุด และวิชาอื่นๆ ทางบรรณารักษศาสตร์ เพื่อลดภาระของครูและของบรรณารักษ์ในการสอนข้อเท็จจริงต่างๆ ให้แก่ผู้เรียนและผู้ใช้ห้องสมุด
Other Abstract: The purpose of this research was to construct and to find out the effectiveness of a slide-tape program on "Library Orientation" for the first year students of Silpakorn University Sanamchandra Palace Campus, Nakhon Pathom by the hypothesis that states: the slide-tape program could be used effectively for orientation on the 85/85 standard and would enable students to gain more knowledge. Procedures: the researcher constructed a slide-tape program and a pre and post-test and studied the effectiveness of the test. Next the researcher tried out the test and the slide-tape program by testing one person and a small group. After revision, the tools were administered to a group of sixty students at Matayom 6 of the Pra Pathom Wittayalai School: after taking the pre-test, these students studied the slide-tape program, and then were given the post-test. Data were collected and analyzed to find out the effectiveness of the slide-tape program according to 85/85 standard and to see whether there was any significant difference between the pre-test and the post-test using the z-test. The result of the research indicated that the constructed slide tape program was effective at the 96.87/84.19 level. The arithmetic mean of the pre-test and the post-test scores was significant difference at the .01 level. Suggestion: the construction slide tape programs on other topics in the course of how to use library and other library science courses should be encouraged.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20910
ISBN: 9745634387
Type: Thesis