https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20938
Title: | การไฮโดรทรีตติ้งของน้ำมันปาล์มโอเลอิน ปาล์มสเตียริน และกรดไขมันปาล์ม โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัม |
Other Titles: | Hydrotreating of palm olein, palm stearin and palm fatty acid distillate using nickel molybdenum catalyst |
Authors: | ภาณุวิชญ์ เจริญวงศ์ |
Advisors: | เจิดศักดิ์ ไชยคุนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ตัวเร่งปฏิกิริยาไฮโดรทรีตติง น้ำมันปาล์ม เชื้อเพลิงไบโอดีเซล |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการไฮโดรทรีตติ้งของน้ำมันปาล์มโอเลอิน ปาล์มสเตียริน และกรดไขมันปาล์ม โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัม การทดลองทำในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่งที่มีการไหลอย่างต่อเนื่อง ที่ความดัน 750 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ที่อุณหภูมิ 200 250 300 และ 350 องศาเซลเซียส และที่ความเร็วเชิงสเปซของของเหลว 0.5 1.0 และ 1.5 ต่อชั่วโมง จากผลการทดลองพบว่า ที่อุณหภูมิของปฏิกิริยาสูงและความเร็วเชิงสเปซของของเหลวต่ำ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีปริมาณสารประกอบประเภทอัลเคนสูง โดยมีปฏิกิริยาไฮโดรดีออกซิจีเนชัน ปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชัน และปฏิกิริยาดีคาร์บอนิลเลชันเกิดขึ้น แต่ที่อุณหภูมิของปฏิกิริยาต่ำจะพบกรดไขมันเกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์ |
Other Abstract: | To investigate catalytic hydrotreating reaction of palm olein, palm stearin and palm fatty acid distillate using nickel molybdenum catalyst. The experiments were conducted in a fixed bed continuous flow reactor. The pressure was maintained at 750 psig while the temperatures were varied at 200ºC, 250ºC, 300ºC and 350ºC and liquid hourly space velocity (LHSV) of 0.5, 1.0 and 1.5 hr-1 were used during the study. The results showed that at high reaction temperatures and low liquid hourly space velocity, the reactants converted to alkanes by hydrodeoxygenation reaction, decarboxylation reaction and decarbonylation reaction while only fatty acids were detected in products at low reaction temperatures |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20938 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.352 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.352 |
Type: | Thesis |