https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20985
Title: | หนังสือพุทธศาสนาที่เขียนเป็นภาษาไทย ซึ่งพิมพ์ระหว่าง พ.ศ. 2520-2527 |
Other Titles: | Buddhist books in Thai publishied between B.E. 2520-2527 |
Authors: | ปรียา ธาดาเดช |
Advisors: | อัมพร ทีขะระ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | วรรณกรรมพุทธศาสนา การพิมพ์ -- ไทย สำนักพิมพ์และการพิมพ์ -- ไทย พุทธศาสนา -- ไทย -- บรรณานุกรม |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเรื่องนี้มุ่งจะศึกษาวัตถุประสงค์ กลุ่มผู้อ่านเป้าหมาย และนโยบายของแหล่งผลิตหนังสือพุทธศาสนา 11 แห่ง และศึกษาจำนวนหนังสือหนังสือพิมพ์ ประเภท และเนื้อหาของหนังสือพุทธศาสนาภาษาไทยซึ่งพิมพ์โดยแหล่งผลิตหนังสือเหล่านั้น ระหว่าง พ.ศ. 2520-2527 ผลการวิจัยพบว่าวัตถุประสงค์ในการผลิตหนังสือพุทธศาสนาภาษาไทยมี 3 ประการคือ (1) เพื่อเผยแพร่ธรรมะแก่บุคคลทั่วไป (2) เพื่อเพิ่มพูนตำราในการศึกษาพระปริยัติธรรมของพระภิกษุสามเณร (3) เพื่ออนุรักษ์ บริวรรต แปล และเผยแพร่คัมภีร์พุทธศาสนาสมัยโบราณด้านกลุ่มผู้อ่านเป้าหมาย นโยบายในการผลิตหนังสือพุทธศาสนาภาษาไทย ประเภท และเนื้อหาของหนังสือนั้น พบว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของแหล่งผลิตหนังสือแต่ละแห่ง ปัญหาสำคัญในการผลิตหนังสือพุทธศาสนาภาษาไทยคือขาดเงินทุน จำนวนหนังสือซึ่งพิมพ์ระหว่าง พ.ศ. 2520-2527 มี 880 เล่ม (682 ชื่อเรื่อง) และส่วนใหญ่จัดพิมพ์โดยมหากุฎราชวิทยาลัย ประเภทหนังสือที่จัดพิมพ์มีหนังสือพุทธศาสนาทั่วไป ตำราเรียนพระปริยัติธรรม หนังสืออ้างอิง คัมภีร์พุทธศาสนา และพระไตรปิฎกเนื้อหาของหนังสือที่นิยมเผยแพร่หลายเป็นเรื่องเกี่ยวกับธรรมะและชีวิต กับการปฏิบัติธรรม |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the objectives, target reader groups and policies of 11 Buddhist book publishers, and to study the number, types and contents of books published by them between B.E. 2520-2527. It was found that there were 3 purposes of the production of Buddhist books in Thai : - (1) to propagate Dhamma for laymen (2) to increase textbooks in Pariyattidhamma study of monks and novices (3) to preserve, transliterate, translate and propagate the ancient Buddhist scriptures. The target reader groups, policies of Buddhist books production in Thai, types and contents of books were varied according to the objectives of each publisher. An important problem of the book production was inadequacy of funds. The total of books' volumes published between B.E. 2520-2527 was 880 (682 titles), and most of them were published by Mahamakut Rajavidyalaya. Types of publication were general Buddhist books, textbooks in Pariyattidhamma study, reference books; Buddhist scriptures and the Tripitaka. The most popular contents were about Dhamma and life, Dhamma practice. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20985 |
ISBN: | 9745683809 |
Type: | Thesis |