https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21078
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สรชัย พิศาลบุตร | - |
dc.contributor.author | ผกามาศ สิงห์สง่า | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2523 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาแผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิ 3 แผนแบบ คือ แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบทางเดียวโดยสุ่มตัวอย่างมาชั้นภูมิและหนึ่งหน่วย แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางโดยใช้ตัวอย่างจำนวนน้อย และแผนแบบสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางแบบมีระบบ โดยให้ความน่าจะเป็นของการเลือกหน่วยตัวอย่างเป็นปฏิภาคกับขนาดของหน่วยตัวอย่างที่ต้องการสำรวจ และศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างแผนแบบในทางทฤษฏีและปฏิบัติว่าแผนแบบใดจะให้ค่าประมาณที่มีความเชื่อถือได้มากกว่ากัน โดยใช้ข้อมูลจำนวนครัวเรือนส่วนบุคคล ของกองสำรวจประชากร สำนักงานสถิติแห่งชาติ จากการวิเคราะห์ปรากฏว่า การใช้แบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางแบบมีระบบ โดยให้ความน่าจะเป็นของการเลือกหน่วยตัวอย่างเป็นปฏิบัติภาคกับขนาดของหน่วยตัวอย่างที่ต้องการสำรวจให้ค่าประมาณที่ใกล้เคียงกับค่าจริงมากที่สุด และมีความแปรปรวนของค่าประมาณน้อยที่สุด เนื่องจากการวิจัยนี้สามารถเลือกใช้ค่าที่วัดขนาดให้เท่ากับลักษณะที่ต้องการศึกษาหรือ M_ijk=Y_ijk ได้ แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทางโดยใช้ตัวอย่างจำนวนน้อยให้ค่าประมาณใกล้เคียงค่าจริง และมีความแปรปรวนของค่าประมาณรองลงมา ส่วนแผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบทางเดียวโดยสุ่มตัวอย่างมาชั้นภูมิละหนึ่งหน่วยให้ค่าประมาณที่มีความแปรปรวนมากที่สุดในจำนวน 3 แผนแบบที่กล่าวมา | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents a study on efficiency comparison of three types of stratified sampling, both theoretical and practical, namely : One-way stratification with one unit per stratum, Two-way stratification with small sample and Two-way stratification with systematic pps-sampling. Data on 1970 Population and Housing Census was used in demonstration of this relative efficiency. Since there was a possibility that this study could take the measure of size of sample equivalent to size of characteristic under study which is M_ijk=Y_ijk the result of analysis shows that Two-way stratification with systematic pps-sampling yields the most efficient effect i.e., highest precision and smallest variance. The latter two designs are Two-way stratification with small sample and One-way stratification with one unit per stratum yield respective results. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การสุ่มตัวอย่าง | en |
dc.title | แผนแบบการสำรวจอย่างมีชั้นภูมิแบบสองทาง | en |
dc.title.alternative | Two-way stratified sampling design | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สถิติ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไมีมีข้อมูล | - |