Title: การใช้แอคทีฟเรพลิเคชันร่วมกับความเสถียรของระบบเลกาซีสำหรับการย้ายระบบ
Other Titles: Utilizing active replication and stability of legacy system for system migration
Authors: มนัสวิน เอมะศิริ
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yunyong.T@Chula.ac.th
Subjects: ระบบคอมพิวเตอร์
Computer systems
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภาคธุรกิจ แต่องค์กรส่วนใหญ่ยังใช้งานระบบเลกาซีอยู่ เนื่องจากไม่สามารถรับความเสี่ยงได้หากระบบที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีใหม่นั้นให้ผลการทำงานที่แตกต่างจากระบบเลกาซี งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอโมเดลที่ให้ระบบเลกาซีมาทำงานคู่ขนานกับระบบใหม่แบบแอคทีฟเรพลิเคชันและสรุปผลลัพธ์กลับไปยังผู้เรียกใช้ โดยการสรุปผลลัพธ์นั้นยึดตามแบบจำลองนโยบายซึ่งทำให้สามารถควบคุมการสรุปผลลัพธ์ได้ตามสถานการณ์ โดยสิ่งที่ได้จากงานวิจัยนี้นอกจากผลลัพธ์การทำงานจะน่าเชื่อถือมากขึ้นแล้ว ยังเสริมการทนทานต่อความเสียหายของระบบโดยรวมด้วย และสามารถใช้เป็นเครื่องมือช่วยทดสอบหาข้อบกพร่องให้กับระบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract: Eventhough technology is continuously developed to increase business efficiency, most organization still use legacy system because of the risk of differing results of the new system. This research offers model that uses legacy system in parallel to the new system, in active-replication form, and generates result based on voting. Policy model is used to customize the voting process. This research provides more reliable results, higher system stability, and helps find defects of the new system
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21142
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.649
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.649
Type: Thesis