https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21211
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนันต์ อัตชู | - |
dc.contributor.author | พิเชษฐ นนทรักส์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745641677 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการอบอุ่นร่างกายต่างแบบที่มีต่อการวิ่ง 400 เมตรโดยใช้นักกรีฑาชายอาสาสมัครของวิทยาลัยพลศึกษา จังหวัดลำปาง จำนวน 15 คน ผู้ถูกทดลองมีอายุระหว่าง 19-24 ปี ค่าเฉลี่ย 21 ปี น้ำหนักเฉลี่ยเท่ากับ 56 กิโลกรัมและส่วนสูงเฉลี่ย 164 เซนติเมตร ทดลองอบอุ่นร่างกายก่อนวิ่ง 400 เมตร 4 แบบ คือ นวด เป็นเวลา 30 นาที ออกกำลังกายโดยการวิ่งและบริหารกาย 10 ท่าเป็นเวลา 25 นาที นวดควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นเวลา 55 นาที และออกกำลังกายตามสบาย ใช้เวลา 30 นาที รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชีพจรและเวลาที่ใช้ในการวิ่ง 400 เมตร นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว พบว่าเวลาเฉลี่ยของการวิ่งหลังอบอุ่นร่างกายแบบการนวด ออกกำลังกาย นวดควบคู่กับการออกกำลังกาย และออกกำลังกายตามสบาย เท่ากับ 63.54 62.46 61.88 และ 63.55 วินาทีตามลำดับ ผลการวิจัยปรากฏว่า การอบอุ่นร่างกายต่างแบบมีผลต่อการวิ่ง 400 เมตร ไม่แตกต่างกันที่ระดับ .05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to determine the, effects of four different warm-up types on 400 meter dash. Subjects voluntary participated in the study were fifteen male athletes studying at the College of Physical Education at Lumpang. Ages of the subjects were between 19 and 24 years with a mean age of 21 years. Mean weight was 56 Kg and mean height was 164 cm. Four warm-up conditions consisted of thirty-minutes of massage; twenty-five minutes of calisthenic exercises; a combination of fifty five-minutes massage & calisthenic exercises and thirty-minutes of free exercises were performed by the subjects before running. Running record time and pulse rate were recorded and then were analyzed. It was found that the means of running time after each type of the warm-up condition were 63.54; 62.46; 61.88 and 63.55 seconds respectively. However the results indicated that there were no significant difference effects among different warm-up type on 400 meter dash at. 05 level. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การออกกำลังกาย | en |
dc.subject | การวิ่ง | en |
dc.title | ผลของการอบอุ่นร่างกายต่างแบบที่มีต่อการวิ่ง 400 เมตร | en |
dc.title.alternative | Effects of different warm-up types on four hundred meter dash | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไมีมีข้อมูล | - |