DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สดศรี ไทยทอง-
dc.contributor.author: ธาดา สืบหลินวงศ์-
dc.contributor.author: จุฑาพันธุ์ พิณสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาชีววิทยา-
dc.contributor.other: ไม่มีข้อมูล-
dc.date.issued: 2531-
dc.description.abstract: โปรตีนในแต่ละเซลล์จะถูกสังเคราะห์ขึ้นอย่างรัดกุม มีการควบคุมในระดับยีน จึงมีคุณสมบัติเฉพาะตัวสำหรับแต่ละเซลล์หรือแต่ละชนิดของสัตว์และพืช ดังนั้น การศึกษารูปแบบของโปรตีนซึ่งถือเป็น gene product จึงอาจใช้เป็น marker ของเซลล์หรือสัตว์แต่ละชนิดได้ วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อนำรูปแบบโปรตันซึ่งศึกษาโดยเทคนิค 2-D electrophoresis มาเป็น marker ของแต่ละสายพันธุ์บริสุทธิ์ของ P.falciparum โดยได้ศึกษารูปแบบโปรตีนของเม็ดเลือดแดงที่ติดเชื้อ P.falciparum ในตัวอย่างที่เป็น isolate และสายพันธุ์บริสุทธิ์รวม 70 ตัวอย่าง และศึกษาโปรตีนใน P. falciparum โดยใช้ [superscript 3 5]S-methionine incorporation, 2-D electrophoresis และ autoradiography และ autoradiography นั้น ไวกว่าการย้อมด้วย Coomassie blue R โดยแยกโปรตีนของ P. falciparum ออกเป็น 14 กลุ่มและแต่ละกลุ่มยังแยกย่อย ๆออกไปอีก 1-7 ชนิดย่อย และพบว่า รูปแบบโปรตีนใน P. falciparum ซึ่งเลี้ยงในห้องปฏิบัติการเป็นเวลานานกว่า 3 ปี ยังคงที่ จึงสรุปว่าความแตกต่างในรูปแบบโปรตีนของ P. falciparum สามารถใช้เป็นเครื่องแสดงลักษณะเฉพาะประจำตัวปรสิตได้en
dc.description.abstractalternative: Cellular protein synthesis is a highly regulated process which is controlled at the gene level. Protein belonged to any specific animal or plant cell exhibits a very specific function and property and can be used as a specific biological character for a given organism. The purpose of this study is to use the protein pattern obtained by 2-D gel electrophoresis as a specific marker for each clone of P. falciparum. 70 in vitro cultured infected red blood cell samples of either isolates or clones of P. falciparum were subjected to 2-D electrophoresis another 50 samoles were [superscript 3 5] S-methionine incorporated before 2-D gel elecetrophoresis and autoradiographic analysis. The result had shown that the [superscript 3 5] S-methionine incorporation and autoradiography were more sensitive than the Coomassie blue R staining method. P. falciparum protein were classified into 14 groups, each group subdivided into 1-7 subgroups. A clone of P. falciparum which has been maintained by in vitro cultured within the laboratory for more than 3 years exhibited a constant protein pattern. It was therefore summarised that the protein pattern could certainly be used as a biological character for P. falciparum clone.en
dc.description.sponsorship: ทุนงบประมาณโครงการวิจัยประจำปี 2528 และ 2529 จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.language.isothen
dc.subject: มาลาเรียen
dc.subject: พลาสโมเดียมฟัลซิปารัมen
dc.subject: โปรตีน--การสังเคราะห์en
dc.subject: การเคลื่อนย้ายสู่ขั้วไฟฟ้าen
dc.title: รูปแบบของโปรตีนใน Plasmodium falciparum โดยอิเล็คโตรฟอรีซิสสองมิติ : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์en
dc.type: Technical Reporten
dc.email.author: Tada.S@chula.ac.th-