Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21322
Title: การคัดแยกแบคทีเรียที่สามารถผลิตไบโอพอลิเมอร์และลักษณะสมบัติของไบโอพอลิเมอร์
Other Titles: Isolation of biopolymer-producing bacteria and characterization of the biopolymer
Authors: สายทิพย์ เรืองมา
Advisors: จิราภรณ์ ธนียวัน
สุเทพ ธนียวัน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: jiraporn.Th@chula.ac.th
Suthep.T@Chula.ac.th
Subjects: โพลิเมอร์ชีวภาพ
แบคทีเรีย
เต้าหู้
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตไบโอพอลิเมอร์จากแหล่งอาหารหมักต่าง ๆ ในประเทศไทยทั้งหมด 102 ตัวอย่าง คัดแยกแบคทีเรียที่สามารถผลิตไบโอพอมิเมอร์สูงสุด คือ แบคทีเรียสายพันธุ์ BA 13-0-1 จากเต้าหู้ยี้ ตลาดบางซื่อ กรุงเทพฯ โดยแบคทีเรียสายพันธุ์ BA 13-0-1 สามารถผลิตไบโอพอลิเมอร์ได้ปริมาณสูงสุดเมื่อเลี้ยงในอาหารเหลวปรับปรุงสูตร โดยปรับค่าความเป็นกรดเบสของอาหารเลี้ยงเชื้อเริ่มต้นเท่ากับ 7.5 ปริมาณเชื้อเริ่มต้นเท่ากับ 8% และเติมโมโนโซเดียมกลูตาเมตเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในชั่วโมงที่ 10 ของการเลี้ยงเชื้อ บนเครื่องเขย่าด้วยอัตราเร็ว 200 รอบต่อนาที ที่อุณหภูมิ 30 ซ เป็นเวลา 42 ชั่วโมง พบว่าจากภาวะดังกล่าวสามารถผลิตไบโอพอลิเมอร์ได้เท่ากับ 25.013 กรัมต่อลิตร นำไบโอพอลิเมอร์ที่ได้ทำบริสุทธิ์บางส่วน เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของไบโอพอลิเมอร์โดยใช้ Analytical TLC พบว่ามีส่วนประกอบเพียง 1 ส่วนที่มีค่าคงที่ของอัตราส่วนการเคลื่อนที่เท่ากับ 0.5 ซึ่งตรงกับกรดแอลกลูตามิกและโมโนโซเดียากลูตาเมตที่เป็นสารมาตรฐาน และเมื่อนำไปวิเคราะห์องค์ประกอบด้วย HPLC ก็พบว่ามีกลูตาเมตเพียงชนิดเดียว โครงสร้างไบโอพอลิเมอร์ที่ได้จาก FT-IR มีค่าลำดับส่วนในช่วง 1638.10-3435.67 ต่อเซนติเมตร ซึ่งเป็นค่าของ y-PGA และเมื่อวิเคราะห์โดย SDS-PAGE ไบโอพอลิเมอร์ที่ผลิตได้มีน้ำหนักโมเลกุลมากกว่า 209,000 ดาลตัน และมีสมบัติเป็นประจุลบ เมื่อจำแนกสายพันธุ์ BA 13-0-1 ทางสัณฐานวิทยาและสรีรวิทยา การทดสอบทางชีวเคมี และลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ 16S rDNA พบว่าน่าจะเป็น Bacillus amyloliquefaciens.
Other Abstract: In an attempt to obtain biopolymer producing-bacteria, one hundred and two bacteria samples were isolated from various fermented foods in Thailand. Among these, a strain designated BA 13-0-1, isolated from fermented tofu at Bang-Sue, Bangkok province gave the highest biopolymer product. Suitable medium and conditions for bacterial growth at pH 7.5 30C with 200 rpm-shaking for 42 hours and adding monosodium glutamate at 10 hour of production time obtained polymer at 25.013 g/L. Characterization of biopolymer upon acid hydrolysis by TLC and HPLC indicated a homopolymer in nature consisted solely of glutamate. FT-IR chromatogram showed that characteristic band at 1638.10-3435.67 cm-1 for y-PGA. SDS-PAGE revealed its respective high molecular weight biopolymer and net anionic charged. Taxonomic studies via its morphological, biochemical and 16S rDNA characteristics indicated strain BA 13-0-1 is closed related to Bacillus amyloliquefaciens.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21322
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.2091
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.2091
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
saitip_ru.pdf10.1 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.