https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21440
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อังกาบ ผลากรกุล | - |
dc.contributor.author | มาลี คูสมิต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745632252 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ คือการศึกษาเปรียบต่างของการใช้ภาษาที่แสดงเวลาในอดีตและภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งแสดงทางภาษาในรูปของอดีตกาล วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ต้องการแสดงลักษณะที่เหมือนและแตกต่างกันของทั้งสองภาษา โดยใช้ทฤษฎีไวยากรณ์ปริวรรตเป็นหลักในการวิเคราะห์และใช้รูปแบบการเปรียบต่างของ เอส. พิท คอร์เดอร์ จากผลการวิเคราะห์อาจสรุปได้หว่า 1. อดีตกาลในภาษาอังกฤษและภาษาไทยมีความเหมือนและความแตกต่างกันในด้านความหมายและในทางวากยสัมพันธ์ 2. ในระดับโครงสร้างผิว เวลาในอดีตในภาษาอังกฤษแสดงโดยวิธีการทางวากยสัมพันธ์และวิธีการทางระบบหน่วยค่า ส่วนในภาษาไทยนั้นจะแสดงได้โดยวิธีการทางวากยสัมพันธ์อย่างเดียวเท่านั้น | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to contrast the Expression of Past Time in English and Thai which is realized linguistically in the form of the Past Tenses. The thesis attempts to account for the similarities and differences of both languages using the Transformational Grammar as a model of linguistic analysis, and S. Pit Corder's as a model of contrastive analysis. From the analysis, the following conclusions may be drawn: 1. The Past Tenses of English and Thai indicate similarities and differences semantically and syntactically. 2. At the surface structure level, however, the English Past Time is realized syntactically and morphologically; whereas in Thai, the Past Time is manifested linguistically only at the syntactic level. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | วากยสัมพันธ์ | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- วากยสัมพันธ์ | - |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- วากยสัมพันธ์ | - |
dc.subject | Grammar, Comparative and general -- Syntax | - |
dc.subject | Thai language -- Grammar, Comparative and general -- Syntax | - |
dc.subject | English -- Grammar, Comparative and general -- Syntax | - |
dc.title | การศึกษาเปรียบต่างของการใช้ภาษาที่แสดงเวลาในอดีต ในภาษาอังกฤษและภาษาไทย | en |
dc.title.alternative | A contrastive study of the expressions of past time in English and Thai | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |